2 thức uống chế biến từ mật hoa dừa

Trung tâm dừa Đồng Gò (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) vừa sản xuất thành công hai sản phẩm rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa.

hoa dua sĐây là công trình được tiến hành bởi tập thể nhóm nghiên cứu Trung tâm dừa Đồng Gò và được nghiệm thu bởi Hội đồng khoa học Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cho biết mật hoa dừa được lấy từ bắp hoa dừa (dân địa phương thường gọi là “lưỡi mèo”, “bông dừa”). Mỗi bắp hoa có thể cho mật trong một tháng và lượng mật hoa thu được khoảng 35 – 45 lít.
Mật hoa dừa có khoảng 15% là đường nên có vị ngọt và hương thơm rất dễ chịu. Sau khi lấy được mật hoa, các kỹ sư sẽ tiến hành xử lý, lên men và bổ sung một số vi chất để tạo ra sản phẩm rượu vang và nước giải khát.
Mật hoa dừa còn có thể sử dụng để chế biến đường. Với giá thành như hiện nay, việc khai thác mật hoa dừa để chế biến rượu vang, nước giải khát, đường đều có hiệu quả kinh tế cao hơn so với bán quả. Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm cũng đang tiến hành mở lớp hướng dẫn người trồng dừa lấy mật hoa (giá thành dao động 7.000-8.000 đồng/lít).
Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, cả hai sản phẩm này đều đang trong giai đoạn hoàn thiện để đảm bảo chất lượng ổn định và thời gian bảo quản lâu hơn trước khi được đưa vào sản xuất để cung ứng ra thị trường./.
 

Theo TTXVN

5 thoughts on “2 thức uống chế biến từ mật hoa dừa”

 1. Một nghiên cứu hết sức thú vị. Đúng rồi cây dừa cùng họ với cây thốt nốt, nên mật hoa của cây dừa cũng sẽ cho đường và làm nước giãi khát thường như nước miá, hay bơm them CO2 vô làm nước có ga ngon tuyệt vời. Có đều lượng sugar trong hoa dừa chắc không nhiều như hoa cây thốt nốt. Trời sao hồi trẻ tui ngu quá hổng nghỉ ra, mà ghiên cứu mật hoa dửa, vì vườn nhà tôi bên VN có cây dừa, chứ giờ đang ở Mỹ, vùng hàn đới, kiếm cái bông dừa hửi một miếng cho đờ nhớ quê mà kiếm còn hỏng ra lấy gì mà nghiên cứu đây. Buồn năm phút khà khà….

  Reply
 2. Vậy con thử thí nghiệm lấy một nó nhé. Lựa cây dừa lùng mà con có thể dói tay lên cái buồng mới trò của nó cắt cái bông dừa như là người ta cắt lấy một bông thốt nốt vậy đó, rồi lấy cái chai nước ngọt bằng nhực treo nó lên mà hứng, nếu mùa này hay mưa thì con lấy bọc ni lông bự mà trủm nguyên buôǹg bông dừa lại chớ hông thôi nước mưa vô được là hư hết, con lấy được nước mật nó rồi uống với nước đá coi nó ngon không, cậu sẻ chỉ con làm thành nước ngọt có ga, làm thành rượu, và chì luôn con cách làm sao bảo quản nó khoảng 9 tháng không bị hư, cái mà tụi kỉ sư ở chổ đó họ coǹ đang mò, tìm cách mà chưa thành công đó, gì nếu không thể giử nó 9 tháng trở lên con không thể đóng chai làm thành nước uống công nghiệp được, chỉ có nước bán tươi mà thôi. Chúc con thành công

  Reply
 3. Dza de con ap dung Thanh tuu khoa hoc ky thuat ma Cau da nghien cưu. Khi nao Thanh công con se Bao cho Cau hay. Nhưng time o nha cua con k co nhiêu Cau ak. Môt thag con ve nha chi đươc co 2 ngay. Nhug con se tranh thu lm thư nghiêm xem sao. Chuc Cau môt ngay vui.

  Reply
 4. À nếu con bận học thì làm sao mà làm thí nghiệm này cho được, cậu nghỉ con nên tìm ai ở nhà có thời gian rảnh mới được vì sau khi cắt bỏ bông dừa còn lại cái cùi của nó rồi con treo cái bình nhựa vào chổ vết cắt cho nó rỉ nước mật vô bình, mổi ngày con phải thu nước mật này, rồi vạt một miếng mỏng tạo vết cắt mới nó mới cho mật nửa, con phải làm cả tháng mới thu được khoảng 30 lít nước mật mới đủ mà làm thành rượu được. Còn việc bảo quản nó được lâu sau khi thu hoạch nước mật thì cậu nói sơ cho con biết vì nước mật có chất đường rất dể bi ôxy hoá tạo thành dấm, nên muốn bảo quản lâu thì phải chống ôxy hóa có hai cách chống ôxy hóa là sử dụng hoá chất như tụi làm nước ngọt Coke, tụi làm nước trà đóng chai, cách còn lại là dùng công nghệ sinh học, sử dụng vitamin làm chậm quá trình ôxy hóa, con vô thư viện kiếm sách nói về bảo quản thực phẩm bằng công nghệ sinh học mà tham khảo, còn khi con làm cậu sẻ chỉ cho, không có khó khăn gì lắm đâu, cái quan trọng là sự đam mê tìm tòi sáng tạo, và phải tránh điều đại tối kị trong nghiên cứu là nghỉ mình làm cái này thì sẻ kiếm được nhiều tiền, mà phải nghỉ mình nghiên cứu để tăng thêm hiểu biết làm giàu thêm kiến thức của mình mà thôi.

  Reply

Leave a Comment