Các nhà nghiên cứu đã bảo vệ,sưu tập hạt giống như thế nào?

Sâu bệnh ngoại lai, phạm vi bị thu hẹp và biến đổi khí hậu hiện đang đe dọa một số loài thực vật quý hiếm và có tầm quan trọng về sinh thái nhất trên toàn thế giới, do đó, các nhà bảo vệ môi trường đã thiết lập một bộ sưu tập hạt giống để lưu giữ lại tại các ngân hàng hạt giống hoặc tại các vườn thực vật với hy vọng giữ được đa dạng di truyền.

 hat giong nenTrong nhiều thập kỷ, những bộ sưu tập hạt giống này được hướng dẫn bởi các mô hình đơn giản, cung cấp một cách tiếp cận phù hợp cho lượng hạt thu thập, chẳng hạn như đề xuất lưu giữ 50 mẫu hạt giống không phân biệt kiểu thụ phấn, môi trường sinh trưởng và quy mô quần thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, chuyển các bộ sưu tập hạt giống sang các loài và điều kiện cụ thể một cách cẩn thận hơn là rất quan trọng để bảo tồn đa dạng thực vật. Một khi hạt giống được lưu lại, chúng có thể được đưa vào trồng tại các địa điểm thích hợp nếu điều kiện thuận lợi.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Viện Toán học và Sinh học Tổng hợp Quốc gia và trường Đại học Tennessee đã sử dụng một phương pháp tiếp cận mới gọi là lập kế hoạch dựa trên mô phỏng để thực hiện một số đề xuất lấy mẫu mới, xác nhận rằng một phương pháp tiếp cận thống nhất để gieo lấy mẫu là không hiệu quả.
Đầu tiên, người thu thập mẫu phải chọn các quần thể thực vật của mình từ một khu vực rộng lớn thay vì ở một khu vực giới hạn. Việc lấy mẫu rộng có thể lấy được nhiều gien quý hiếm hơn, lên đến gần 200% so với lấy mẫu trong một khu vực bị hạn chế. Ngoài ra, trong hầu hết các tình huống, việc thu thập từ khoảng 25 cây mẹ/loài với 50 cây có vẻ sẽ lấy được phần lớn các biến dị di truyền. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, đối với nhiều loài, việc thu thập trên 8-10 hạt giống/cây dẫn đến tình trạng chồng chéo cao trong sự đa dạng di truyền và do đó sẽ là một nỗ lực quá mức.
Những quan tâm đang ngày càng gia tăng về nông nghiệp và an ninh lương thực cũng như nhận thức đang tăng lên về tốc độ biến mất nhanh chóng của đa dạng sinh học đã khiến các ngân hàng hạt giống gia tăng bộ sưu tập của mình. Tương tự, các vườn thực vật đã từng một lần tập trung vào giới thiệu các cây trồng hiện cũng đang có sự tăng cường về nhiệm vụ bảo tồn, Sean Hoban – tác giả chính của nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại NIMBioS cho biết.
“Cách tiếp cận của chúng tôi có thể được sử dụng để nâng cao chất lượng cho các hướng dẫn thu thập hạt giống, có thể đưa đến các bộ sưu tập hiệu quả hơn, cho phép chúng tôi bảo tồn đa dạng của các loài thực vật trên thế giới. Bộ sưu tập này có thể mang lại lợi ích cho các dự án phục hồi hệ sinh thái trong tương lai cũng như cải thiện các nỗ lực trong nông nghiệp và lâm nghiệp”, Hoban cho biết.
Nguồn : Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền nam

Leave a Comment