Cách chế biến rau quả để không bị ngộ độc tồn dư phân thuốc BVTV

chế biến rau quả
Rau quả được dùng phổ biến trong chế biến món ăn

Trên thị trường rau quả hiện nay người tiêu dùng đành nhắm mắt mua bó rau củ quả về chế biến, tạm quên đi mối nguy hiểm đến sức khỏe do tồn dư thuốc BVTV trong rau quả.

Để có thể an tâm sử dụng rau củ quả ngoài chợ cần lưu ý nguyên tắc chọn lựa và chế biến rau quả như sau:

1/ Về lựa chọn rau quả :

Thông thường người đi chợ dùng mắt thường để phán đoán và lựa chọn rau quả.

– Rau cải:

Không chọn lá rau cải có màu xanh đậm ( do có hàm lượng đạm cao), lá bóng mượt to dài ( do sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng ). Nên chọn rau cải màu xanh vừa phải, không bóng, không quá to dài, hơi cằn, có vài lỗ rách do sâu phá vì rau có thời gian cách ly phân thuốc đúng quy định.

Ví dụ : để cải xanh có bẹ to xanh mướt  lá nguyên vẹn thì người trồng phải phun thuốc sâu và thuốc kích thích to lá liên tục 3 ngày / một lần. Nếu không kịp cắt bán thì xem như lá rau nhũn hư ngay phải bỏ đi.Tất nhiên người trồng không dám ăn rau mình trồng.

– Rau ăn củ quả:

Chọn quả vừa , cuống xanh tươi vì mới cắt hái, không chọn quả to mượt no tròn mà cuống héo vàng.Vì rau quả trồng thuận mùa trong mùa nắng, mùa mưa phải dùng nhiều thuốc BVTV, nên ăn rau củ nhiều vào mùa nắng sẽ ngon, an toàn lại được giá rẻ.

Ví dụ : Để quả mau lớn chỉ cần phun thuốc phóng ( GA3) với thuốc kích thích lớn trái  trước 2-3 ngày là quả có kích thước vượt to lên gấp 1,5-2 lần.

2/ Chế biến rau quả theo phương pháp an toàn

Hầu hết các chất hóa học tồn dư trong rau quả đều bị phân hủy bởi nhiệt độ cao, vì vậy để đảm bảo sức khỏe người chế biến nên dùng phương pháp luộc hay nấu canh là tốt nhất, hạn chế ăn sống hay trộn salad. Riêng rau quả xào nên chần sơ qua nước sôi rồi mới xào.

Theo Ngọc Hân

Leave a Comment