Cách làm cho cây ra hoa theo ý muốn

Hoa được điều khiển trổ theo ý muốn luôn là vấn đề được tất cả bà con làm vườn quan tâm,để thực hiện điều này chúng ta có thể tham khảo những cách sau:

1.Dùng chế độ nước và chế độ dinh dưỡng để điều khiển ra hoa đã được ứng dụng trên cây xương rồng, hoa sứ

Hoa cây xương rồng
Hoa cây xương rồng

Các loại cây mọng nước này nếu bón nhiều đạm hay tưới nước nhiều cây chỉ ra lá, vươn cao mà không ra  hoa. Chỉ khi ta chỉ cây bị hạn kéo dài, không bón phân đạm thì cây mới ra hoa, hoa bền màu và lâu tàn hơn.

Phương pháp này cũng được áp dụng cho mai để làm mai nở đúng Tết. Sau khi chưng Tết xong , ta tỉa cành tạo tán, bón đủ phân, tưới đủ nước cho cây sinh trưởng tốt và đạt đến độ sung mãn tối đa. Vào khoảng tháng 10-11 âm lịch,ta hãm nước để hạn chế cây ra đọt non mới. Trước Tết khoảng 15 ngày, tùy theo tình trạng cây và thời tiết ta lặt hết lá trên cây trước 30 Tết khoảng 10,12,15 ngày. Sau khi lặt lá 4-5 ngày, các nụ hoa bắt đầu hình thành, trước ngày 30 tết 4-5 hôm, ta tưới nước đủ ẩm, mầm hoa được kích thích, hoa sẽ nở đúng theo ngày mong muốn.Các vườn trồng mai rất có kinh nghiệm khi áp dụng phương pháp này, tuy nhiên thời tiết những năm gần đây rất bất thường, nhà vườn đôi khi cũng đành để mai nở rộ trước hoặc sau Tết.

2.Dùng phương pháp xiết nước kết hợp với khoanh vỏ trên cây nhãn

Sau khi thu hoạch quả năm trước, các nhà vườn thường tiến hành tỉa cành, tạo tán, bón phân phục hồi sức cho cây nhãn.Trước khi xử lý ra hoa, bón tiếp một đợt phân có tỷ lệ N-P-K cân đối. Sau đó khi cơi lá 2-3 đã chuyển sang màu xanh nhạt, ta tiến hành xiết nước (để cho cây bị hạn) kết hợp khoanh vỏ ( có thể dùng dao khoanh vỏ có chiều rộng khoảng 3-5mm, có thể dùng dây thép xiết chặt cho đứt vỏ). Mỗi cây nên chừa lại vài 3 cành không khoanh vỏ. Làm như vậy,sau vài tuần có thể thấy nụ hoa nhú ra. Lúc đó có thể phun phân bón lá có chứa nguyên tố vi lượng hoặc chất kích thích ra hoa, hoa nhãn sẽ ra đều.

3.Dùng chất kích thích sinh trưởng để phun hoặc tưới cho xoài

Dùng chất kích thích sinh trưởng để phun hoặc tưới cho xoài ra hoa

Trước đây đã có một số thực nghiệm dùng Thioure hoặc KNO3 phun lên xoài, xoài có thể ra hoa trái vụ. Trong các giống xoài trồng ở Việt Nam , giống xoài cát Hòa Lộc có chất lượng ngon nhất nhưng lại khó ra hoa nhất và ra hoa cách năm. Theo TS. Trần Văn Hậu, trong cây xoài cát Hòa Lộc, thủ phạm chính kìm hãm quá trình ra hoa là hàm lượng chất Giberelline. Có hàng chục chất Giberelline, nhưng Giberelline 1 và 3 quan trọng hơn cả.

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa

Leave a Comment