Cách nhận biết một số bệnh trên cây trồng

Bệnh trên cây trồng rất đa dạng, chúng ta không thể nào liệt kê hết được. Chúng tôi chỉ tổng hợp một số bệnh phổ biến nhất để mọi người có thể dễ dàng phân biệt.

  1. Cây cà chua

Các bệnh hay mắc phải là:

– héo vi khuẩn : cây bị héo chết dần, thân xuất hiện màu nâu

– sưng rễ tuyến trùng : cây héo, có u sưng trên rễ

– virus vàng ngọn : lá quăn nhỏ dần và  có màu vàng

– mốc sương: nấm màu xám mọc dưới lá

– sương mai; sương muối hay làm cho cây chết dần , quả bị thối ,hư hỏng

  1. cây ngô

– bệnh đốm lá lớn

Vết bệnh dài và có dạng tròn hoặc bầu dục, mầu nâu hoặc xám bạc, không có quầng vàng. Nếu bệnh nặng, nhiều vết hòa lẫn với nhau làm cho cả phiến lá khô táp. Lá mất màu, héo khô và giòn

– bệnh đóm lá nhỏ

Ban đầu vết bệnh chỉ nhỏ như mũi kim, mầu hơi vàng sau đó phát triển dần thành hình tròn, bầu dục hoặc vô định hình. Bệnh xuất hiện ở tất cả các bộ phận của cây ngô: lá, thân, bắp nhưng chủ yếu trên lá. Bệnh có thể phát sinh rất sớm ngay từ khi cây ngô mới ra được 2-3 lá.

– bệnh gỉ sắt

Vết bệnh đầu tiên là những chấm màu vàng trong đến vàng nhạt, nằm rải rác trên phiến lá. Sau  tạo những u nổi làm cho tế bào bị nứt, bên trong chứa một khối bột có màu nâu đỏ vàng, khi còn non có màu vàng gạch. Cuối giai đoạn sinh trưởng bệnh phát triển nhiều, phủ kín lá, ổ màu đen tạo thành các vết đen dài trên phiến lá.

  1. cây lúa

– bệnh vàng lá

Bệnh xuất hiện các đóm màu vàng cam trên lá . nặng có thể xuất hiện các đốm trên bẹ lá

– bệnh lùn xoắn lá :

Cây lúa bị bệnh lùn lá còn xanh và bị xoắn, cây sinh trưởng chậm, mép lá có thể bị rách hình răng cưa gân lá có màu vàng lợt, trắng, hoặc nâu đậm.

Cây lúa trổ muộn và trổ không thoát, có trường hợp bong lúa bị quăn và đâm xuyên qua bẹ lá. Ở cây lúa bệnh thường có mọc nhiều chồi trên đốt thân. Bông lúa ngắn và tỷ lệ lép cao

– bệnh đạo ôn :

Lúc đầu có màu xám sau đó chuyển sang màu nâu, rồi lan rộng dần ra thành hình thoi, xung quanh màu nâu đậm, giữa màu xám trắng. Nếu nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau làm lá bị cháy khô, cây lúa bị lụi xuống, ruộng lúa sẽ bị thất thu nghiêm trọng.

Trên hạt: Vết bệnh có hình đốm tròn, viền nâu, tâm mầu xám trắng, Nếu nặng có thể làm cho hạt lúa bị lem lép lửng.

Leave a Comment