Cách xử lý rau quả bị nhiễm độc tố

Rau quả trên thị trường rất khó để phân biệt rau nào là sạch an toàn, rau Trung Quốc…để có thể nấu ăn hàng ngày cần thiết phải quan tâm đến cách xử lý khi chế biến.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, TS. Cao Thị Hậu, để đạt năng suất cao hoặc tiêu diệt các loại sâu rầy, đặc biệt là đối với một số loại rau quả dễ bị sâu phá hại, Một số người trồng rau đã lạm dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cách ly cấm phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch như quy định, có khi trồng rau trong vùng đất bị ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe doạ nghiêm trọng đối với sức khoẻ của người tiêu dùng.
Ngoài ra, ở các chợ còn phổ biến tình trạng một số tiểu thương để giữ vẻ hấp dẫn, trắng, giòn cho một số loại rau tươi sống thái sẵn như bắp chuối bào, chuối cây bào, ngó sen… đã trộn một số loại hoá chất độc hại (thuốc tẩy, hàn the) vào nước ngâm.
Vì vậy bạn nên thận trọng nhất đối với những loại rau ăn lá hoặc rau ăn trái không phải gọt vỏ và chế biến như: rau muống, cải soong, xà lách, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải để làm dưa, rau má, đậu đũa, khổ qua, dưa leo, cà chua, nho, táo, mận…và một số rau thơm gia vị
Vậy thế nào là rau quả sạch an toàn? Chẳng lẽ mỗi ngày phải đem rau quả đi kiểm tra xét nghiệm theo tiêu chuẩn nhà nước, mỗi gia đình đành phải có nguyên tắc xử lý khi chế biến.

1.Nguyên tắc chung để chọn mua rau quả sạch an toàn

Rau quả– Vào mùa khô, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV) trừ sâu bệnh còn sót lại trên rau quả thường cao hơn trong mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc BVTV khi phun trên rau quả.Vì thế phải rửa thật kỹ bên ngoài rau quả.
– Vào mùa mưa do phát sinh nhiều sâu bệnh do thời tiết bất thường nên lượng thuốc BVTV sử dụng khi trồng rau gấp nhiều lần so với mùa nắng, hạn chế ăn rau sống, nên luộc hay nấu canh
– Các loại rau, củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn như: bí, bầu, mướp, dưa leo…
– Rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.
– Rau quả không bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ. Một số loại quả bên trong đó hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.
– Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng, dòn, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố A,C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm.

2. Cần rửa ngâm sạch để phòng tránh ngộ độc do ăn phải rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

– Ngâm kỹ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loại quả ăn tươi. Riêng đối với các loại rau ăn lá nhỏ như xà lách, cải soong, rau dền, bông cải thì nên pha vào nước rửa 1 – 2 muỗng cà phê muối để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏi kẽ lá. Đối với các loại rau củ, trái cây, để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ.
– Rau quả phải ngâm ngập trong nước sạch 15 – 20 phút, rửa nhiều lần (ít nhất 3 – 4 lần) trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.
– Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt để loại trừ phần lớn dư lượng hoá chất thực vật còn sót lại do phần lớn thuốc BVTV bị phân hủy bởi nhiệt độ cao.

Theo VnMedia

Leave a Comment