Cây cảnh bị vàng lá do nguyên nhân nào?

Cây cảnh thường có biểu hiện vàng lá rồi rụng, thậm chí có thể chết, chúng ta cần quan sát phát hiện  các dấu hiệu để phán đoán, sau đó dùng các bện pháp xử lý phù hợp.

1.Cây cảnh bị khô

Cây cảnh bị thiếu nước lá sẽ nhạt màu và trở nên vàng, lá rũ xuống, nếu không kịp thời tưới cây cảnh sẽ chết khô. Nguyên nhân là do: số lần tưới quá ít, không khí khô, lượng bốc hơi lớn, nước không đáp ứng đủ nhu cầu, hoặc do mỗi lần tưới ta tưới quá ít , chỉ tưới trên bề mặt đất, không đến được rễ. Tình trạng này rất dễ xảy ra vào mùa nắng, ta cần chú ý.

2.Nước trong chậu quá nhiều

Khi hàm lượng nước trong đất quá nhiều, làm bít các khe hở trong đất làm không khí không vào đất được, gây ra hiện tượng thiếu oxy và rễ cây cảnh bị thối. Khi nước trong đất quá nhiều, cây cảnh thường có biểu hiện lá non nhạt, sau đó vàng lá. Điều này thường xảy ra vào nhiều mưa, vì thế vào mùa mưa, ta nên xới xáo đất cho thoáng khí và hạn chế bón phân.

3.Thiếu ánh sáng

Cau vàng- cây cảnh thường được chọn trang trí trong nhà
Cau vàng- cây cảnh thường được chọn trang trí trong nhà

Phần lớn cây cảnh đều ưa sáng, nếu để lâu trong bóng râm cây cảnh  sẽ mọc yếu, không những cành lá không mọc mới mà lá cũng dần héo vàng.Vì thế nế cây cảnh ta chưng bày trong nhà sau một thời gian phải chuyển ra nơi có đầy đủ ánh sáng nhưng không để nơi ánh sáng trực tiếp.

4.Thiếu phân bón

Tất cả các loại cây cảnh, nếu lâu ngày không bón phân, đất trồng thiếu dinh dưỡng, cành lá yếu, lá dần vàng úa. Khi thấy hiện tượng này ta phải thay chậu, thay đất mới và chú ý bón phân định kỳ.

5.Bón phân quá nhiều

Đôi khi ta muốn cây cảnh mọc nhanh, cho nhiều hoa mà ta bón nhiều phân và bón nhiều lần nhất là các phân hóa học, điều này không hẳn là tốt vì sẽ làm cây “bội thực” dẫn tới hiện tượng dịch tế bào chảy ra ngoài làm mép lá  vàng khô. Do đó ta chỉ nên bón vừa đủ theo từng giai đoạn sinh trưởng . Khi phát hiện cây cảnh được bón quá nhiều phân phải ngừng lại, tưới thật nhiều nước hoặc phải thay đất mới.

Trongraulamvuon

Leave a Comment