Cây mù tạc có thể hạn chế sự hủy diệt của vũ khí hóa học

Những kiểm nghiệm cho thấy cây mù tạc trồng trong đất bị ô nhiễm bởi chất độc thần kinh VX, hấp thụ chất độc này qua rễ cây và giữ lại trong ít nhất là 45 ngày.

Cây mù tạc trắng – một cây gia vị trong đời sống con người hàng thế kỷ nay, sẽ sớm được sử dụng với một công dụng hoàn toàn khác trong cuộc chiến chống lại vũ khí hóa học. Thông tin đặc biệt này được các nhà khoa học Anh công bố ngày 21/5.

Theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Proceedings of the Royal Society A, những kiểm nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy cây mù tạc, có tên khoa học Sinapis alba, trồng trong đất bị ô nhiễm bởi chất độc thần kinh VX, hấp thụ chất độc này qua rễ cây và giữ lại một lượng nhỏ độc tố trong ít nhất là 45 ngày.

mu tac(FILEminimizer)Loại cây này hoạt động như một “viên nang thời gian”, có thể cung cấp dấu hiệu phân tử của VX hiện diện trước đó. Cây mù tạt cũng có thể hấp thụ những hợp chất họ hàng của VX là Sarin.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm gieo những hạt giống mù tạc trắng vào đất bị ô nhiễm với nồng độ 250 microgam VX, thấp hơn nhiều so với mức khiến người thường gặp nguy hiểm trong một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Sau đó, nhóm nghiên cứu thu hoạch những cây mù tạc này ở những thời điểm khác nhau, nghiền thành bột và xét nghiệm chất chiết xuất.

Kết quả cho thấy những cây mù tạc này giữ lại hợp chất khí độc thần kinh “lâu hơn đất trồng”.

Phát hiện này cho thấy khả năng sử dụng cây mù tạc trong khử ô nhiễm đất trồng sau chiến tranh hóa học.

Phương pháp trên chứng minh rằng chỉ phân tích đất không thì không thể tìm thấy VX bởi lấy mẫu đất trồng là một công việc khó khăn, và khí độc thần kinh sẽ tan đi theo thời gian.

Một giải pháp để khắc phục đất bị ô nhiễm có thể là cấy hạt giống cây mù tạc vào đất. Như vậy, những thế hệ cây trồng sau “sẽ phá hủy lượng chất độc thần kinh cho đến khi nó hoàn toàn bị cạn kiệt”.

Loại cây này phát triển tốt tại Trung Đông, phát triển mạnh trong khí hậu khô, chịu được sâu bọ và thời tiết nóng, ngoài ra có thể trồng tại nhiều khu vực khác

Theo Vietnam +

Leave a Comment