Chăm sóc lan cuối mùa mưa

Mùa khô đang dần ngự trị, thời gian chuyển tiếp giữa 2 mùa mưa – nắng được gọi là giao mùa. Giao mùa có một số đặc trưng mà ta phải nắm bắt : đầu tiên là độ ẩm giảm, nhiệt độ tăng, thời tiết trở nên oi bức khó chịu. Cây cối vốn quen với mưa nhiều, đất ẩm, không khí mát dịu; nay bỗng không còn mưa, cây thiếu nước, trở nên héo rũ, nếu trời lại nắng gắt cây dễ bị héo rũ, cháy lá. Không khí oi bức, ngột ngạt là điều kiện thuận lợi cho sâu bọ, rầy rệp, nấm mốc phát triển. Vì vậy giai đoạn này ta cần chăm sóc lan nói riêng và cây nói  chung , để tăng sức chống chịu của cây, bên cạnh đó phải gia tăng ẩm độ, làm hạ nắng nóng, tạo sự thông thoáng, phòng ngừa sâu rầy, bệnh tật cho cây.

Chăm sóc lan Dendrobium
Giàn treo lan Dendrobium

Chăm sóc lan cuối mùa mưa cần chú trọng điều gì?

1.Gia tăng lượng K2O trong phân bón

Nhằm giúp cho lan tự tạo dự trữ nhằm  đối phó với thời tiết bất lợi của mùa khô, nếu không cây lan sẽ vàng lá, rụng lá và tuột lá. Đôi khi sự thiếu hụt đạm cũng xảy ra lúc giao mùa, nhất là đối với những giá thể không phải là chất hữu cơ như mốp xốp, đá, gạch..vì vậy cần tưới phân 30-10-10 xen kẽ với phân 20-20-20. Nếu cây có bộ rễ không tốt, cần phun thuốc kích thích rễ trước khi dứt mưa.

2.Chăm sóc lan cuối mùa mưa cần chú ý phòng trừ rầy, rệp, nhất là bọ trĩ , nhện đỏ.

Việc gia tăng tưới nước, nhất  là mặt dưới lá cũng phần nào giới hạn được  sự xuất hiện, phát triển của rầy rệp . Cần xịt các loại thuốc trị bọ trĩ, rệp đỏ như Vibamec, Vimite, Abafax…

3.Tăng cường che chắn

Tăng thêm lưới che nếu trời nắng quá gay gắt ngay khi vừa dứt mưa hoặc sau những ngày âm u hay mưa dồn dập lại đột ngột nắng bất thường.

Tóm lại : Chăm sóc lan cuối mùa mưa cần chú ý thay đổi cách tưới và chế độ tưới nước để bảo đảm độ ẩm cho cây lan, phòng ngừa vàng lá, tuột lá bằng cách kích thích ra rễ, phòng trừ rầy rệp, nấm mốc tiếp tục thúc đẩy cho cây mập mạnh để chuẩn bị kích thích ra hoa đón Tết.

Nguồn : Tapchihoacanh

Tác giả : Chí Thiện

2 thoughts on “Chăm sóc lan cuối mùa mưa”

  • Chào anh, xin trả lời câu hỏi của anh như sau :
   Lan rừng khi mang đi trồng ở điều kiện khí hậu khác mà ko phải điều kiện tự nhiên trong rừng thì cây lan cần nhiều thời gian để thích ứng với điều kiện môi trường nhân tạo, không khí ở đô thị có nhiều khói bụi và thiếu ẩm độ nên cây rất khó thích ứng ,phục hồi dễ dẫn đến chết.
   Mặt khác Lan rừng rất khó làm cho có hoa ngay cả những nghệ nhân cũng phải có thời gian rất lâu để nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng của các loại lan rừng.
   Nếu anh yêu thích lĩnh vực hoa lan nên chọn những loại lan đã được thuần hóa và nhân giống như Mokara, vũ nữ, Dendro, Catleya, Vanda……Vừa dễ chăm sóc vừa mau có hoa. Trân trọng !

   Reply

Leave a Comment