Mai là một loài hoa không thể thiếu đối với người dân Việt Nam trong những ngày Tết. Sau một mùa hoa Tết, cây mai đã bị mất rất nhiều sức lực. Trong thời gian chưng Tết, cây được để trong nhà, cho nên điều kiện cần thiết cho cây phát triển bình thường cũng bị hạn chế nhiều, do thiếu nắng hoặc nước tưới… Lúc này bộ lá non của cây thường rất mỏng, kích thước lá lớn, màu xanh nhợt nhạt.

Do đó, sau Tết cần phải chăm sóc đúng mức cho cây mai để giúp cho cây hồi phục trở lại.

Cây hoa mai chơi ngày Tết thường có hai nguồn: Cây mai ghép được nuôi trồng trong chậu và Cây mai gốc (mai vườn mới được bứng lên trước Tết để bán). Cách trồng và chăm sóc cũng rất khác nhau cho từng khu vực.

 

cho thuê mai tết đẹp

Cây mai ghép được trồng trong chậu: Thường được sử dụng chất trồng chủ yếu là : Tro trấu, xơ dừa, phân hữu cơ và rất ít đất, cho nên sau một mùa hoa, chất trồng thường cạn kiệt dinh dưỡng và nó cũng bị thay đổi tính chất rất nhiều do quá trình bón phân và tưới nước. Ở miệt vườn miền Tây, cây được trồng trong hỗn hợp xơ đưa, vỏ trấu và đất phù sa nên chất trồng ít bị cạn kiệt dinh dưỡng hơn, do có nhiều phù sa, nhiều mùn. Ở miền Trung, cây mai chủ yếu được trồng trong chậu với cát pha, đất và phân hữu cơ nên chất trồng tương đối ổn định hơn.

Cây mai gốc: Do mới được bứng lên trước Tết, cho vào giò tre hay bó bầu… mực đích chỉ là sử dụng hoa cho 3 ngày Tết, bộ rễ của nó bị rất nhiều thương tổn. Ở dạng cây này cần có chế độ chăm sóc đặc biệt và có kỹ thuật xử lý riêng, để cho cây hồi sinh trở lại do cây mất quá nhiều sức lực cho việc nở hoa và đã mất đi bộ rễ hoạt động. Để giúp cây sinh trưởng tốt, tạo giá trị cao hơn cho những năm sau, cần chú ý các biện pháp chăm sóc mai sau Tết:

  • Cắt tỉa: Sau Tết, từ mùng 8 – 10 tháng Giêng, nên đưa cây ra vườn sớm, không nên để quá lâu trong nhà sẽ làm cho cây mất sức. Bước đầu nên đưa cây ra chỗ có nắng nhẹ để cây làm quen dần với ánh sáng, không nên để cây trực tiếp với ánh nắng nóng đột ngột, bộ lá non yếu của nó sẽ bị héo và cháy. Sau đó một thời gian mới chuyển cây ra nắng hoàn toàn. Cắt bỏ hết những nụ hoa còn sót lại, không nên tiếc giữ những nụ hoa này, cũng không nên để cho cây kết hạt, cần loại bỏ những đài hoa đang chuẩn bị kết trái vì nó sẽ càng làm cho cây thêm hao kiệt dinh dưỡng. Cắt tỉa, thu ngắn những cành nhánh mọc dài, chỉ giữ lại bộ khung xương cơ bản cho cây, sẽ giúp cho cây mau phục tráng. Những nhánh mới sẽ phát triển trở lại, làm cho cây được trẻ hóa và những cành mới này sẽ là những cành mang hoa nhiều cho mùa tới.

Việc cắt tỉa cành nhánh còn có mục đích tạo lại bố cực hợp lý cho cây mai về kiểu dáng, hợp với yêu cầu thẩm mỹ của người chơi. Việc cắt tỉa còn loại bỏ bớt những cành yếu, bệnh, cành vô hiệu, giúp cho cây được khỏe mạnh hơn.

Riêng đối với những cây mai mới bứng, thì lưu ý cần phải loại bỏ phần lớn thân, cành nhánh, chỉ giữ lại một khối lượng thân cành vừa đủ, cân đối hài hòa với bộ gốc rễ để giúp cho cây có điều kiện tái sinh tốt. Nếu không cây sẽ rất dễ bị chết vì mất cân bằng sinh học. Cũng cần kiểm tra lại bầu rễ, cắt bỏ đi những rễ bị rập nát, gẫy,… để giúp cho cây dễ dàng tái sinh trở lại.

  • Thay đất,bón phân:
  • – Cách thay đất: Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, cào bỏ bớt một lớp đất trồng phía trên bên ngoài và trên bề mặt của rễ, khối lượng đất được loại bỏ khoảng ¼ đến 1/3 thể tích bầu. Kiểm tra cắt bỏ bớt những rễ già, hư, bệnh. Chuẩn bị sẵn chất trồng mới, cho vào chậu, cũng có thể kết hợp với việc thay chậu mới vào lúc này. Hỗn hợp chất trồng mới (dùng để tham khảo cho vùng Thủ Đức) gồm có: 6 phần tro trấu, 1 phần xơ dừa, 1 phần đất, 2 phần phân hữu cơ hoai mục.

Riêng với gốc mai mới đào, không nên sử dụng phân bón vào thời điểm này, lượng phân bón sẽ được bổ sung về sau khi cây đã sống và phát triển tốt. Nếu cây mai được trồng trong chất trồng có nhiều đất thịt chưa cần phải thay đất thì giai đoạn này cũng nên xới xáo lớp đất bề mặt, bón thêm phân hữu cơ và vô cơ hỗ trợ thêm phân NPK 30:10:10 cho nó.

Những lưu ý khác

Sau khi thay đất chậu xong nên phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây. Vìlúc này cây vừa bị mất sức, vừa bị tổn thương do cắt sửa, nấm bệnh sẽ dễ dàng tấn công vào các vết thương.

Nên để cây ở vị trí bóng râm, ít nắng khi mới thay chậu. Khi cây đã có dấu hiệu hồi phục thì chuyển dần ra sáng hoàn toàn.

Nên tưới vừa đủ nước cho cây cần kiểm tra lượng nước tưới, không nên tưới quá thừa cũng như quá thiếu.

Khi cây đã phục hồi (khoảng sau một tháng) có thể hộ trợ thêm lượng phân bón qua lá để trợ lực thêm cho cây.

Khi cây đã phát triển trở lịa hoàn toàn thì lúc này có thể sử dụng phân vô cơ để thúc cho cây phát triển mạnh hơn.

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *