Công dụng của ngô đồng cây gỗ

Ngô đồng cây gỗ có tên khoa học là Firmiana simplex (L.) Họ Trôm Sterculiaceae. Ở nước ta Ngô đồng cây gỗ  còn được gọi là cây Bo rừng, Trôm đơn.

Cây ngô đồng gỗ
Cây ngô đồng gỗ

Cây gỗ to, cao tới 7m. Cành không dày lên ở đầu mút. Lá có phiến to rộng đến 25cm, chia 1 – 5 thuỳ hình chân vịt, không lông; thuỳ hình tam giác có mũi nhọn, ngăn cách nhau bởi những rãnh hẹp, thậm chí cưỡi lên nhau tới quãng giữa của phiến lá có 7 gân chính toả ra. Cuống lá dài hơn phiến tới 30cm. Chùm hoa dày lông, dài đến 30cm. Hoa vàng, tạp tính. Đài cao 9mm, không lông ở mặt trong. Trụ nhị không lông, 5 quả đại, dạng màng như giấy, dài 10cm, thắt lại đột ngột thành một cuống 15 – 20mm, tù ở ngọn. Vỏ quả mỏng, 2 – 4 hột, dài 8mm, rộng 6mm, có nhiều nội nhũ, lá mầm mỏng.
Cây gặp mọc hoang trong rừng kín thường xanh, mưa mùa nhiệt đới; trên đất của núi đá vôi và cả trên đất chua hoặc trung tính. Được gây trồng bằng hạt để lấy sợi. Có nơi trồng làm cây cảnh.

– Rễ dùng chữa thấp khớp dạng thấp, lao phổi và thổ huyết, đòn ngã tổn thương, bạch đới, bệnh giun đũa. Vỏ dùng chữa trĩ, lòi dom.

– Rễ và vỏ thu hái quanh năm, hoa thu hái vào mùa hè, hạt và lá vào mùa thu, phơi khô dùng. Hạt có dầu, hàm lượng tới 40%.

Rễ, vỏ có vị đắng, tính mát, có tác dụng trừ phong thấp, tiêu viêm, sát trùng, hoa và hạt vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận khí, hoà vị tiêu tích trệ. Lá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm an thần, hạ huyết áp, tiêu viêm, giảm cholesterol.

– Vỏ phơi khô, đốt cháy, trộn với dầu dùng để nhuộm đen tóc.

 – Theo Bản thảo cương mục:  Hạt có khả năng làm rụng tóc bạc và làm mọc tóc đen. Ở Trung Quốc, hạt Ngô đồng dùng để điều trị các áp-xe ở miệng trẻ em và các bệnh ngoài da của trẻ.

– Hạt trị thương thực, đau dạ dày, sán khí, ỉa chảy, chốc mép.

– Lá dùng trị bệnh mạch vành; huyết áp cao; mỡ máu cao; thấp khớp dạng thấp; suy nhược thần kinh; bất lực; di tinh; ung nhọt và viêm mủ da.

– Hoa trị bỏng lửa và bỏng nước, thuỷ thũng. Liều dùng: 10 – 15g, dạng thuốc sắc, có thể tán bột hoa, hạt, lá để dùng.

hoa cây ngô đồng gỗ
hoa cây ngô đồng gỗ

– Chữa thuỷ thũng: Hoa Bo rừng 10 – 15g, sắc uống.

– Chữa huyết áp cao: Lá Bo rừng 5 – 10g, sắc uống.

– Chữa thấp khớp: Rễ Bo rừng 15 – 30g, sắc uống.

– Chữa bụng đau: Hạt Bo rừng tán bột hoà với nước uống, mỗi lần 3g.

 

Theo – Caythuocquy.info.vn

Leave a Comment