*  Cà chua là loại cây thuộc họ cà (Solanaceae), bộ cà ( Solanales), có tên khoa học là Lycopersium esculentum L, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Đặc điểm sinh học: Cà chua là cây thuộc loại thân thảo, sống theo mùa, ưa khí hậu ấm áp và ánh sáng đầy đủ. Có ánh sáng cây mới sinh trưởng, phát triển tốt, cà chua sinh trưởng và phát triển thích hợp trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 22 – 26, nếu nhiệt độ tăng trên 35 cây ngừng sinh trưởng, nhiệt độ xuống dưới 10 cây không ra hoa.

*  Mô tả cây: Cà chua có thân tròn, phân nhánh nhiều, cao từ 0.6 – 1m, toàn thân có lông mềm và có lông tuyến. Lá kép lông chim, phân thùy, số lượng thùy không cố định, lá chét hình trứng, đầu nhọn hoặc tù, góc lệch. Hoa màu vàng mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả hình tròn hoặc hơi dẹt, khi chín tùy thuộc vào đặc điểm của giống mà có màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, đen.

*  Giá trị kinh tế và giá trị sử dụng:

–  Cà chua là cây rau có giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi trên thế giới. Cà chua có thể cho năng suất cao, sinh trưởng nhanh, bảo quản tương đối dài, quả có khả năng vận chuyển được thuận lợi và đi xa. Điều kiện tự nhiên, khí hậu và đất đai nước ta rất thích hợp cho cà chua sinh trưởng phát triển. Đặc biệt là những vùng như Đà Lạt và Sapa có điều kiện khí hậu thuận lợi cho trồng những vụ cà chua trái mùa đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

– Cà chua có giá trị dinh dưỡng rất cao, thành phần dinh dưỡng gồm Glucid, protein, P, Ca, Caroten, Fe, các vitamin B1, B2, PP, C. Vitamin C trong cà chua khi nấu chín vẫn giữ được phần lớn khối lượng chỉ bị bay hơi tương đối ít vì trong quả cà chua có các axit xitric và acid táo là những acid vừa có tác dụng bảo vệ vitamin C vừa có tác dụng tiêu được chất béo.

* Công dụng: Cà chua có công dụng chính là ăn tươi sống, trộn salat, nấu canh… rất thơm ngon bổ dưỡng. Giải khát bằng nước ép cà chua cùng với ít đường, đá uống rất tốt trong mùa hè. Với những lợi ích sức khỏe sau đây bạn sẽ thấy cà chua có những lợi ích không khác gì thần dược cho gia đình bạn.

  1. Phòng ung thư: Chất lycopene trong cà chua còn có khả năng oxy hóa đặc biệt, có thể tiêu trừ các phần tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Không chỉ có tác dụng phòng tránh các bệnh ung thư tiền liệt tuyến mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chửng ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú…
  2. Bảo vệ tim mạch: Chất lycopene trong cà chua chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.
  3. Chữa tăng huyết áp: Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 – 2 quả cà chua, rửa sạch thái miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống, mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục lộ trình khác.
  4. Chữa bỏng lửa: Tách lấy ỏ cà chua có đinh thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da nhanh chóng phục hồi.
  5. Chữa chảy máu chân răng: Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ cho kết quả rõ.

6.Chữa bênh tiểu đường: Trong cà chua có chứa chromium, là chất giúp giảm lượng đường trong máu, nhờ đó giúp bênh nhân tiểu đường kiểm soát được bệnh của mình. Vì vậy trong chế độ ăn hằng ngày của bênh nhân tiểu đường bổ sung thêm cà chua là điều rất cần thiết.

  1. Giảm tác hại của thuốc lá: Cà chua không thể giúp bạn cắt cơn thèm thuốc hay bỏ thuốc nhưng có tác dụng rất lớn trong việc giảm các tác hại của thuốc. Trong thuốc lá có chứa chất nicotine là chất độc gây các bệnh ung thư trong máu. Trong cà chua lại có chứa nhiều axit coumaric và axit chlorogenic là những thành phần bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chất gây ung thư.

Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu hợp chất chống ung thư trong cà chua, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn nó. Không nên ăn cà chua xanh, không ăn cùng dưa chuột, không ăn cà chua khi bạn đang đói. Tốt nhất là ăn cà chua dưới dạng sốt hoặc súp lơ. Không nên chế biến khi quả cà chua còn xanh mà nên sử dụng khi quả đã chín hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *