Dầu từ trái mù u có tác dụng trị bỏng

Mù u có tên khoa học là Calophyllum inophyllum, thuộc họ Cồng (Calophyllaceae). Cây to cao tới 20-25m, đường kính trung bình 30-35cm. Cành non nhẵn, tròn. Lá lớn, mọc đối, thon dài, mỏng; gân phụ nhiều, nhỏ, song song và gần như thẳng góc với gân chính, nổi rõ cả hai mặt; cuống lá dày và bẹt. Cụm hoa chùm ở nách lá hay ở ngọn cành gồm 5-16 hoa, thường là 9. Hoa màu trắng hay vàng cam, có 4 lá đài, 4 cánh hoa, nhiều nhị xếp thành 4-6 bó, bầu một lá noãn với một noãn đính gốc, 1 vòi nhuỵ. Quả hạch hình cầu hay hình trứng, khi chín màu vàng nhạt, chứa một hạt có vỏ dày và một lá mầm lớn dày dần.

Trái mù u
Trái mù u

Mù u mọc hoang ở khắp nước ta, thường được trồng làm cây bóng mát, cây cảnh vì có lá và  hoa đẹp. Đặc biệt, dầu từ hạt mù u rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Giáo sư, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Quang Long – nhà khoa học hàng đầu đã dành cả sự nghiệp của mình vì những người bệnh bị chấn thương do bom đạn trong chiến tranh, do tai nạn lao động, tai nạn giao thông và các thảm họa khác, trong đó có công trình mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bỏng.

Qua quá trình nghiên cứu tìm kiếm những loại dược liệu từ rừng thực vật Việt Nam, Giáo sư nhận thấy tinh dầu của trái cây mù u  có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau và giúp vết thương chóng lành và còn kích thích mọc mô hạt tối ưu, góp phần chống tình trạng thiếu oxy tại chỗ… Nhóm của ông đã tiến hành thực nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân viêm xương và bỏng sâu ghi nhận được kết quả rất tốt. Với bệnh nhân viêm xương tủy mãn tính, khi tiến hành phẫu thuật họ đã dùng bấc gạc tẩm dầu mù u đặt vào ổ viêm xương cho hàng trăm bệnh nhân, các kết quả cho thấy nhiều bệnh nhân khỏi bệnh, tỷ lệ viêm xương bị tái phát chỉ khoảng 14%, hơn hẳn phương pháp điều trị cổ điển bằng đặt thuốc kháng sinh tại chỗ với tỷ lệ tái phát tới 25%”.

Hoa mù u
Hoa mù u

Theo BS.CKII. Hoàng Thanh Hiền, chủ tịch Hội đông y Q.11, trưởng khoa đông y BV Q.11 . Ở góc độ chuyên môn và quan sát thực tế trong quá trình điều trị lâm sàng, các bác sĩ đã ghi nhận việc sử dụng dầu mù u trong điều trị bỏng có tính hiệu quả cao, ít gây tác dụng phụ và đặc biệt là chi phí điều trị thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp khác…

LY.DS. Bàng Cẩm cho biết: “Không chỉ có tác dụng tích cực trong điều trị bỏng, dầu mù u còn được xem là bài thuốc thẩm mỹ làm đẹp da được các thầy thuốc khuyên dùng. Theo các y văn cổ thư lưu truyền từ bao đời xưa, từ rất lâu người Hahiti đã sớm khám phá ra tinh dầu có lợi từ những hạt mù u và để dùng vào việc săn sóc, bảo vệ da chống lại các tác nhân gây tổn hại như ánh nắng, độ ẩm cao, gió biển – những tác nhân gây hại trực tiếp đến da do tính đặc thù ở nơi đầu sóng ngọn gió này…”.

Các tài liệu y khoa hiện nay chỉ ra rằng: dầu mù u có hiệu quả tốt trong điều trị bỏng sâu do chứa 3 nhóm lipid căn bản: trung tính, glycolipid và phospholipid. Ngoài ra, tinh dầu này còn chứa chất acid béo (calophyllic acid), còn chứa  chất kháng sinh lacton và chất kháng viêm không steroid (calophyllolid), chất kháng viêm coumarin… Những nhóm hoạt chất tiềm ẩn này đã đóng vai trò quan trọng việc sử dụng dầu mù u điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bỏng, thậm chí bỏng sâu tổn thương vào xương, với chức năng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau…

 Theo Khoa học phổ thông

 

Leave a Comment