Giải mã đặc tính cay của ớt

Các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà khoa học tại Đại học California, Davis đã giải mã được trình tự bộ gien của cây ớt, cây gia vị được trồng rộng rãi nhất trên thế giới.

 ot-sungTrình tự bộ gien này giúp giải mã đặc tính cay của ớt, quá trình chín của trái ớt và cơ chế kháng bệnh của cây. Phát hiện này đưa ra các thông tin quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả trồng ớt, tăng cường chất dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh của ớt. Sản lượng ớt toàn cầu đã tăng hơn 40 lần trong suốt hai thập kỷ qua và hiện nay mang lại giá trị hơn 14,4 tỷ USD.

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Di truyền tự nhiên trực tuyến. Nhà thực vật học Allen Văn Deynze, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ sinh học giống UC Davis và là một đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: Bộ gien của ớt là một trong những bộ gien lớn nhất từ trước đến nay được xác định trình tự.

Ớt là một trong những loại cây được thuần hóa lâu đời nhất ở Tây bán cầu, là thành viên của gia đình Solanaceae, cùng nhóm với các cây như khoai tây, cà chua, cà tím, cây dã yên thảo và thuốc lá. Ớt là loại gia vị chính, giàu các vitamin và chất dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định trình tự bộ gien của giống ớt mọc ở khu vực các tiểu bang Morelos của Mexico. Giống ớt Criolo de Morelos 334 có tính kháng bệnh và đã được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu về các giống ớt và lai tạo giống cây trồng. Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra trình tự bộ gien cho các giống ớt trồng lâu năm, giống ớt Dempsey và các giống ớt Capsicum chinense. Trình tự bộ gien mới được phát hiện cho thấy các khối gien xuất hiện nhiều tại cùng một nhiễm sắc thể ở ớt giống như ở cà chua. Bộ gien của ớt có kích thước lớn gấp 3,5 lần so với hệ gien của cà chua .

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, đặc tính cay của ớt có được thông qua sự tiến hóa của các gien mới bằng cách sao chép các gien hiện có và những thay đổi trong biểu hiện gien. Đặc tính cay của ớt là do sự tích tụ của các hóa chất tự nhiên gọi là capsaicinoid chỉ có ở chi Capsicum. Hơn 22 hợp chất tạo nên đặc tính cay của ớt được chứng minh là có lợi cho sức khỏe con người như ức chế sự phát triển khối u ung thư, giảm đau cho những người viêm khớp và giúp giảm cân.

Nghiên cứu giúp các nhà khoa học biết được các hợp chất nói trên được tổng hợp trong cây ớt như thế nào. Từ kết quả của nghiên cứu này, cây ớt đã trở thành một mô hình có giá trị để khám phá sự phát triển của các hợp chất hữu cơ thực vật ngoài những chất tham gia vào vào sự tăng trưởng, phát triển và sinh sản của cây.

Một nhà nghiên cứu cho biết: Việc lập bản đồ di truyền này hứa hẹn sẽ đưa ra được các giải pháp sàng lọc sớm các đặc điểm nông nghiệp có giá trị. Công trình nghiên cứu do Doil Choi, một giáo sư về khoa học thực vật và là Giám đốc Viện gien thực vật và lai tạo giống tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc chủ trì thực hiện.

 Theo Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Leave a Comment