Hình thái và cấu tạo kiểng Bonsai – Phần 3

Lá 

Bonsai Vạn niên tùng
Bonsai Vạn niên tùng

Kích thước và sự bố trí của lá cây tùy nhiều yếu tố, nhưng trong đó có 2 yếu tố quan trọng phải được quản lý cẩn thận là : nước và ánh sáng. Không có một công thức tổng quát nào về vấn đề này, vì các nhu cầu biến thiên tùy từng loài cây. Tuy nhiên cũng cần nhớ là muốn có lá nhỏ và phân bố cân xứng, ta nên tưới nước vừa phải và cho cây hưởng ánh sáng đầy đủ. Lặt lá cũng là một kỹ thuật khác để cho lá nhỏ lại. Tuy nhiên, vì sự ra lá trùng với thời điểm mà cây dồn nỗ lực để sinh trưởng tối đa, thậm chí còn sử dụng  luôn cả chất dự trữ của chúng nữa, nên tốt nhất là ta lặt lá sau mùa mưa, nghĩa là sau khi cây đã tích lũy được nhiều chất dự trữ.

Cây tăng trưởng nhiều nhất ở phía ngọn  ở và gần đầu của các nhánh. Ta có thể lợi dụng đặc tính này để làm cho tán lá trở nên rậm rạp hơn. Cắt bớt một phần hay toàn bộ các đọt ở gần ngọn sẽ tạm thời làm ngưng sự tăng trưởng ở những nơi đó, nhưng sẽ kích thích sự phát triển cành lá ở dưới đoạn bị cắt, nghĩa là hướng về phía trung tâm của cây.

Lá là dấu hiệu  biểu lộ sức khỏe của cây. Lá sum xuê chứng tỏ cây đang khỏe mạnh, ngược lại đó là điểm báo hiệu cây bị thiếu thốn. Nếu thiếu nước, lá có thể bị rũ, hoặc tái đi. Không may các triệu chứng này chỉ xuất hiện sau một thời gian dài bị thiếu thốn, nên các biện pháp cứu vãn trở nên khó khăn và khẩn cấp hơn.

Lê Công Kiệt – Nguyễn Thiện Tịch

 
 

Viết một bình luận