Hướng dẫn cách chọn phân hữu cơ hoai mục

Trên thị trường cây cảnh hiện nay có rất nhiều loại phân hữu cơ nên đôi khi làm người trồng cây trồng rau thấy lúng túng khi quyết định lựa chọn phân hữu cơ hoai mục và đảm bảo chất lượng cho cây trồng.

Liệt kê về danh mục phân hữu cơ bao gồm phân bò, phân dơi, phân gà, phân trùn quế, phân rơm mục, lá cây mục( phân compost), phân hữu cơ vi sinh….vậy chọn phân hữu cơ nào đây?

1. Đánh giá phân hữu cơ thông qua bề ngoài

Do thời gian ủ và xử lý vi sinh phân hữu cơ cần một khoảng thời gian từ 40-60 ngày mới cho được phân hữu cơ hoai mục, phân phải tơi xốp, có màu nâu đen, không có mùi hôi thối mà có mùi như đất tự nhiên, mầm cỏ dại và nấm bệnh bị tiêu diệt bởi nhiệt và hệ men nấm vi sinh.

2 .Tùy vào mục đích bón phân mà chọn phân hữu cơ phù hợp

Nếu cần mua phân hữu cơ bón lót trong đất để bắt đầu trồng cây trồng rau, thì có thể mua phân bò hay phân rơm mục vì giá thành khá thấp và phân này có trọng lượng nhẹ, dung tích lớn giúp tơi xốp lớp đất trồng làm rễ cây con mau phát triển.

phân hữu cơ
phân hữu cơ-phân dơi nguyên chất

Nếu phân hữu cơ để bón rải trên mặt chậu hay luống đất trồng cây trồng rau thì có thể dùng phân dơi, phân trùn quế vì lượng sử dụng ít ( rải một lớp mỏng) và thành phần dưỡng chất trong phân hữu cơ này khá cao.

Lưu ý nếu dùng phân gà, phân chim cúc hay phân dơi nhớ dùng cẩn thận với liều lượng ít vì hàm lượng phốt pho trong phân có thể làm nóng chết cây.

3. Hạn chế dùng phân hữu cơ chưa hoai mục để bón cho cây và rau trồng

Phân hữu cơ còn tươi hay chỉ phơi khô không ủ nên chưa hoai mục có bề ngoài bị vón thành cục khô cứng, màu phân màu vàng ngả nâu và có mùi hơi thối.Nếu dùng loại phân hữu cơ chưa hoai mục bón khi trồng cây trồng rau thì một số vi sinh có trong phân tiếp tục phân giải khi vào trong đất, tạo ra nhiều axít hữu cơ gây chua đất và cạnh tranh nước với cây trồng, cây và rau có hiện tượng vàng lá chậm phát triển sau khi bón phân hữu cơ chưa hoai mục.

Ngoài ra trong thành phần phân hữu cơ chưa hoai mục còn tồn tại nấm bệnh làm ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng rau trồng.

Trongraulamvuon

Leave a Comment