Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi sau khi thu hoạch

Cây bưởi nói riêng và cây có múi nói chung sau thu hoạch cần được chăm sóc, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh để cây tiếp tục phát triển và cho quả vụ sau.

Bón phân phục hổi và tưới nước

Với cây 3 – 4 năm tuổi, bón 1 – 2kg phân sinh học AT1/gốc, cây 5 – 6 năm tuổi bón 2 – 3kg AT1/gốc, phân hữu cơ bón 20 – 50kg. Bón ngay sau thu hoạch càng sớm càng tốt.

Trước khi bón, đào đất xunh quanh gốc rộng 20 – 30cm, sâu 30 – 40cm theo đường chiếu vành tán cây, rải đều phân xuống và lấp đất lại.

Bón phân xong tưới nước đều đặn vừa phải cho phân tan để cây hấp thụ từ từ. Không nên tưới quá nhiều nước cho cây, vì nếu thừa nước cây sẽ ra đợt non ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

Bón phân vi lượng và một số biện pháp kỹ thuật tăng khả năng ra hoa đậu quả

Trong thực tế xản xuất hiện nay việc chăm sóc thường không đảm bảo yêu cầu thực tế làm cho đất bị thoái hóa không đủ chất dinh dưỡng cho cây làm cho cây sinh trưởng kém, ra hoa đậu quả kém, mặc các bệnh sinh lý,…. Đặc biệt là các yếu tố vi lượng như: đồng, kẽm, magie v.v.

Bổ sung vi lượng : Trong trường hợp thiếu các loại phân vi lượng có thể dùng thêm các hợp chất tương tự để phun qua lá vào thời điểm thích hợp.

– Thiếu Magie: Dùng nitrat magie 1kg trong 100 lít nước phun ướt lá.

– Thiếu kẽm: Dùng 100g sunfat kẽm trong 100 lít nước phun vào thời kỳ lộc xuân.

Trường hợp thiếu động, có thể phun boocdo 1 – 2% kết hợp trừ bệnh hoặc dùng oxy clorua đồng 400g pha trong 100 lít nước.

* Một số biện pháp kỹ thuật tăng khả năng ra hoa đậu quả

– Biện pháp kích thích ra hoa: Có thể kích thích bưởi ra hoa bằng biện pháp khoanh vỏ. Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 khi lá đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khỏe, lá xanh để tiến hành khoanh vỏ. Khoanh toàn bộ số cành cấp 1. Phương pháp là dùng dao sắc khoanh bỏ hết lớp vỏ đến phần gỗ, với chiều rộng vết khoanh 0,2 – 0,3cm, theo hình xoắn ốc 1,5 – 2 vòng, tuyệt đối không dùng liềm cưa. Xử lý thuốc trừ nấm bệnh cho vết khoanh.

* Biện pháp tăng khả năng đậu quả:

– Trước khi nở hoa dùng một trong các loại phân bón lá: Atonic, Mastrer – Gow, kích phát tố thiên nông (theo chỉ dẫn trên bao bì) phun cho chùm hoa 2 lần, lần 1 khi chùm hoa mới nhú; lần 2 trước khi hoa nở 1 tuần.

– Sau khi đậu quả, lúc quả non có đường kính 1- 2cm, cũng dùng một trong các loại phân bón lá trên phun 2 – 3 lần với nồng độ theo chỉ dẫn, các lần phun cách nhau 10 – 15 ngày.

Cắt tỉa cành và làm vệ sinh vườn

Cắt bỏ những cành già, cành sâu bệnh, cành vượt nằm bên trong tán, cành mọc sà dưới đất và cả những đoạn cành đã mang quả dài 10 –  15cm.

Cắt ngắn cỏ, chừa lại một phần che phủ đất (hoặc che phủ bằng rơm rạ). Nếu trồng sát gốc cây thì dọn sạch cỏ, lá cây để thành mô cho khô ráo.

Tỉa bỏ các cành lá, quả hỏng, cỏ dại phải thu gom lại chôn lấp hoặc đốt bỏ

Nuôi dưỡng

Định kỳ khoảng 10 – 15 ngày/lần, phun chế phẩm HVP (15g/8 lít).Có thể pha chung với thuốc trừ sâu bệnh để phun xịt. Ta có thể dùng vôi quét gốc, quét cao khoảng 1 – 1,5m rải vôi xung quanh gốc cây.

Nếu rễ cây bị tuyến trùng, rệp sáp tấn công có thể dùng Nokapd, Vimoca tưới vào gốc diệt, và pha thêm bột tốt rễ F.Bo để phục hồi bộ rễ nhanh, giúp cây sinh trưởng trở lại.

Leave a Comment