1. Chọn gốc ghép: Thông thường gốc ghép được chọn là gốc mai tứ quý ( giống này khỏe, ít sâu bệnh). Sau khi chọn gốc ghép xong, khoảng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, dùng cưa cắt hết cành nhỏ, tạo dáng theo ý mình, nếu không cần dáng thì cắt ngang thân cách mặt đất khoảng 15 – 20 cm. Tưới phân hữu cơ có pha B1 hoặc Atonic để kích thích nảy mầm. khi các chồi non nhú ra, ngắt bỏ những chồi không đúng hướng mình định ghép. Bón thúc cho chồi non phát triển nhanh, mập, mạnh, khi chồi có kích thước ta bằng chiếc đũa là có thể tiến hành ghép được rồi.
  2. Chuẩn bị ghép: Kiếm tra các chồi ghép xem đã sẵn sàng chưa bằng cách như sau: dùng mũi dao nhỏ, sắc, tách thử một chút vỏ trên mầm thân ghép. Nếu thấy giữa phần vỏ và phần thân gỗ dễ dàng tách rời nhau, có vẻ láng ướt nhựa. Như vậy là thời điểm ghép tốt nhất.
  3. Cách ghép: Sau khi đã xác định xong giống cần ghép, chọn cành ghép là những cành bánh tẻ, cành không quá già cũng không quá non. Nếu chọn được các cành có tuổi tương đương với mầm tại gốc ghép là tốt nhất, các mắt cuống là phải còn xanh, hơi phồng lên ( trường hợp lá đã rụng). Nếu trường hợp lá chưa rụng, dùng kéo cắt lá đi (chừa lại phần cuống lá). Dùng dao sắc kiếm tra xem vỏ và phần thân gỗ có dễ dàng tách rời nhau không. Nếu khi tách ra hai phần không dễ dàng mà vẫn tiến hành ghép thì khả năng thành công của gốc ghép rất thấp.

Tại phần thân ghép dùng dao tách một miếng vỏ hình chữ nhật ( kích thước 0.5 x 1 cm theo chiều dọc mầm ghép).

Tách xong chưa cần lấy miếng vỏ ra vội để tránh bị khô nhựa. tại phần giống ghép cũng tách một miếng tương tự nhưng phải ở vị trí cuống lá có mắt lá. Nhanh chóng lấy miếng ghép áp khít vào thân ghép, sau khi lấy miếng vỏ tách sẵn tại mầm ghép ra, quay mắt ngủ lên trên nếu muốn sau này cành mai hướng lên trên, nếu muốn cành mai lạ mắt có thể quay mắt ngủ xuống dưới, sau này bạn sẽ có một cành mai đâm xuống dưới sau đó mới ngóc lên.

blank

ghép mắt                                                      

 

blank

       buộc nilon

Đây là công đoạn quan trọng nhất, miếng ghép phải thật khít, không được để dính nước. Nhanh chóng dùng dây nilon ( loại trong giúp mần cây có thể quang hợp được). Buộc chặt, kín mắt ghép không để nước mưa lọt vào, cắt bớt mầm thân ghép ( để lại khoảng 20cm, có 3 đến 4 lá) giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi mầm ghép. Đưa cây vào chỗ mát, 3 ngày đầu chỉ tưới gốc không tưới lên cây, các ngày sau tưới ướt cả cây. Khoảng 10 ngày sau đưa cây ra nắng lại, sau 15 ngày có thể mở dây nilon để biết kết quả. Nếu mở ra thấy miếng ghép khô tự rơi ra thì xem như thất bại phải làm lại, kiếm tra lại xem sai sót ở đâu. Nếu miếng ghép dính chặt còn tươi xanh thì kết quả ghép đã thành công./.

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *