Kỹ thuật trồng cây chanh đào cho quả sai trĩu cành

Chanh đào ngày càng được biết đến nhiều và sử dụng rộng rãi bởi nhiều người biết đến như một thần dược nhờ công dụng mà nó đem lại:ruột chanh chứa nhiều vitamin,mọng nước hơn chanh thường có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, tiêu độc, làm đẹp; có thể ngâm cả quả với mật ong để trị ho; vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… Để đem lại hiệu quả cao nhất, người trồng cần nắm được những kiến thức, kĩ năng trồng chanh tranh đào để đem lại. mùa bội thu.

 1. Chọn giống:

Cần chọn những cây sinh trưởng tốt, sạch bệnh, chiều cao 50- 70cm, đường kính bầu tối thiểu đạt 15 cm. Mật độ: cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m.

 1. Làm cỏ, tưới nước, trồng xen:
 • Cần thường xuyên làm cỏ trong những năm đầu, đắp mô tiến hành trong 2 năm đầu, năm thứ 3 trở đi bồi toàn luống (mỗi năm nâng cao mặt luống 2-3 cm, không nên bồi quá đầy làm nghẹt rễ)
 • Tưới nước: cung cấp nước cho cây điều độ, muốn cây ra hoa ngưng tưới cho khô gốc 20-30 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa
 • Năm đầu nên trồng xen lạc, đậu hay các loại rau khác.
 • Ngoài ra cần chú ý đến việc giữ ẩm, hạn chế ánh sáng, xới đất.
 1. Phòng trừ sâu bệnh:
 • Khi cây có dấu hiệu sâu bệnh cần cắt bỏ cành già cỗi, tạo độ thông thoáng cho cây, giúp tăng khả năng quang hợp.
 • Với từng giai đoạn có những kĩ thuật và loại phân bón hợp lí. Ở chanh đào thường xuyên xuất hiện sâu vẽ bùa chủ yếu gây hại vào giai đoạn lá non, để khắc phục có thể sử dụng 1 số loại thuốc: Sevin 80WT, Padan 59SP. Đối với sâu đục thân,đục cành có thể sử dụng 1 số loại thuốc như 400EC, supracide 40ND…
 • Sau khi thu hoạch,cần loại bỏ những cành bị sâu bệnh, ốm yếu, nằm bên trong tán không có khả năng mang quả,các cành đan chéo nhau và những cành vượt trong thời cây đang mang quả để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng với quả. Sau khi cắt tỉa, tạo tán thông thoáng cần phun chế phẩm sinh học để phục hồi sức sinh trưởng của cây. Vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11 âm lịch, chặt rễ xung quanh cây, quốc sâu, để khô nhựa rễ sau đó phun thuốc trị nấm, vi khuẩn rồi tiến hành bón vôi xung quanh bộ rễ để 10-15 ngày rồi lấp đất
 1. Các kĩ thuật kích thích cây ra hoa:
 • Dùng bừa cào xú nhẹ lên lớp mặt để kích thích bộ rễ làm mất dinh dưỡng đột ngột dẫn tới hiện tượng cây chanh rụng lá và sẽ ra hoa.
 • Dùng cây chống nhánh, tàn cây chanh lên, sau đó hạ xuống ức chế sinh trưởng của cây làm cây rụng lá, sau đó tưới nước để cây có thể ra hoa. Tuy nhiên cách này có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng và tuổi thọ của cây.
 1. Xử lí tăng đậu quả và chống rụng trái:
 • Xịt các loại phân bón chứa nhiều canxi để cây ít rụng quả và có nhiều quả non hơn. Thời kì ra quả nhỏ đến 2 tháng, bón NPK và bón nước đều đặn lượng phân có thể tăng và khi cây đang lớn nên tăng tỉ lệ đạm và kali. Xịt qua lá bằng chế phẩm dưỡng lá, xịt đều tán cây, phun phân qua lá 10ngày/1lần kết hợp thuốc trừ nhện.
 1. Thu hoạch:
 • Tốt nhất là thu hoạch lúc trời mát, không nên thu hoạch sau cơn mưa hoặc sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.sau khoảng 3- 4 tháng kể từ khi ra hoa là ta có thể thu hoạch, nếu đúng kĩ thuật và quy trình thì hoàn toàn có thể đem lại vườn chanh đào trĩu cành, mọng nước đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Leave a Comment