Kỹ thuật trồng cây hồng môn

Thực tế, nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân ngày càng nhiều và cũng có rất nhiều gia đình có nguồn thu nhập cao từ việc trồng hoa cây cảnh. Hiện nay, hoa và cây cảnh có rất nhiều loại phong phú nhằm đáp ứng  nhu cầu của thị trường. Hoa hồng môn là một loại cây ở Việt Nam vừa có thể chơi hoa vừa có thề làm cây cảnh để trang trí nội thất.

Cây hoa hồng môn có thể trồng để lấy hoa hoặc có thể trồng trong chậu coi như một loại cây cảnh dùng để trang trí nội thất trong nhà. Hoa hồng môn có màu sắc rất phong phú đỏ, cam, hồng, hồng viền, xanh nhạc, xanh đậm, đỏ viền, xanh viền, nâu, tím v.v… các nhà khoa học phân hoa hồng môn thành ba loại chính đại hồng môn, trung hồng môn và tiểu hồng môn trong đó đại hồng môn có hoa mày đỏ là loại thích hợp khí hậu miền bắc nước ta vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao của mùa hè và nhiệc độ thấp của mùa đông

 dai hong monKỹ thuật trồng

Hoa hồng môn là loại cây cảnh tương đối dễ trồng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc lại rất dễ sinh trưởng và phát triển “trồng cây hoa hồng môn trước tiên ta phải chuẩn bị giá thể, giá thể bao gồm hai phần trấu hun và một phần đất phù sa, đổ chung và trộn đều (giá thể: 2 phần trấu hun + 1 phần đất phù sa) . Lưu ý với bà con  sao phải dùng giá thể với thành phần 2/3 là trấu hun và 1/3 là đất phù sa,  là để tạo độ tươi xóp và khả năng thoát nước tốt. Sau khi giá thể trộn xong, ta bắt đầu chọn cây giống. Loại thứ nhất ta có thể dùng là loai cây một thân, cắt phần ngọn, có kèm theo từ 1-2 rễ là được, sau đó ta cho giá thể vào chậu ấn chặt xung quanh, còn lại phần góc ta có thề trồng sang một chậu khác. Sau một thời gian phần góc mọc tiếp một chồi mới, khi chồi có từ 2-3 lá ta lại có thể tiếp tục cắt chồi, chồi cũng có kèm theo từ 1-2 rễ ta lại có thể tiếp tục trồng tiếp thành cây. Loại thứ 3 có thể chọn thành cây giống là cây đã có sẵn 2 chồi, ta có thể tách làm đôi như thế ta có được hai cây. Sau khi trồng xong dùng nước tưới ẩm, tưới xong ta để cây ở chổ râm mát: 1 là chổ che 2 lớp lưới, 2 là có thể để dưới cây đã phát triển”. Cây hồng môn có lá to vì vậy ngay sau khi trồng bà con cần để cây vào nơi râm mát nhằm gúp cho cây không bị bốc hơi nước tránh hiện tượng héo làm chết cây. Khi mới trồng cây giống bà con không nên bón phân ta chỉ trồng trong giá thể đã trộn sẵn, để nơi râm mát từ 10-15 ngày, trong thời gian nầy phải đảm bảo đủ độ ẩm ,thường xuyên tưới  1-2 ngày  lần. Sau 20 ngày ta có thể để ra nơi dưỡng cây. Mục đích của dưỡng cây là làm cho cây mau bén rễ nhằm đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường tạo điều kiện cho cây ra nhiều lá và hoa sau này.

1. Cách trồng cây hồng môn

Tùy theo yêu cầu của thị trường , bà con có thể trồng 1 cây trong 1 chậu hoặc là 2 cây trong 1 chậu, hoặc, 4, 5 trong 1 chậu. Đối với những châu trồng 1 thân hay 2 thân thì bà con trồng trực tiếp vào chậu luôn. Đối với những chậu từ 3, 4, 5 thân thì đầu tiên bà con trồng trong các chậu nhỏ trước. Cách trồng như sau: Đầu tiên bà con chọn những cây có độ lớn tương tự như nhau, sau đó ta chia điều khoản cách trong chậu. Mục đích trồng ở trong chậu nhỏ trước là để hạn chế diện tích và điều kiện chăm sóc cũng ít hơn. Đối với những chậu trồng từ 4-5 thân thì bà con cũng làm tương tự như những chậu trồng 3 thân. Sau thời gian trồng từ 3-4 tháng mỗi cây có từ 3-4 lá lúc nầy cây yêu cầu dinh dưỡng nhiều hơn vì thế chúng ta cần chuyển từ chậu nhỏ sang chậu to. Kỹ thuật chuyển như sau: Dùng tay gỡ bỏ chậu nhỏ ra làm sao cho phần bầu rễ vẫn còn nguyên vẹn, cho 1 ít đất vào chậu to và để phần cây vừa lấy ra vào giữa chậu to sau đó ém đất xung quanh cho thật chặt. Sau khi chuyển sang chậu to hơn chúng ta tưới nước và chuyển vào khu vực dưỡng cây. Lưu ý trong kỹ thuật trồng cây hồng môn:

– Giá thể trồng cây phải tơi xốp, ta sử dụng trấu hun và đất phù sa với tỉ lệ phối trộn là 2 trấu và 1 đất.

– Với bà con nông dân thì sử dụng cây giống tách thân là phù hợp nhất, mỗi cây giống phải đảm bảo từ 1-2 rễ

– Khi trồng tuyệt đối không được bón lót phân, cây sau khi trồng chỉ tưới nước , độ 1-2 ngày bà con tưới 1 lần.

– Ngay sau khi trồng cây phải để cây nơi râm mát để  không bị héo.

2.  Kỹ thuật chăm sóc và bón phân

So với nhiều loại hoa và cây cảnh khác thì việc chăm sóc cây hoa hồng môn tương đối đơn giản, tuy nhiên để lên xanh tốt đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của của người chơi cây cảnh thì người trồng  phải lưu ý một số công việc trong kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng môn

– Sau khi để cây giống ở nơi râm mát từ 10-15 ngày ta chuyển sang khu vực dưỡng cây ,trong thời gian ở khu vực dưỡng cây chúng ta cũng chỉ nên tưới nước .

– Trong giay đoạn dưỡng cây bà con chú ý không nên tưới nước phân, bởi vì lúc nầy rễ phát triển chưa được hoàn chỉnh vì thế nếu ta tưới nước phân vào thì cây sẽ bị héo không phát triển được

– Sau khi  đưa cây giống ra khu vực dưỡng cây từ 50-60 ngày thì ta có thể tưới nước phân. Nước phân bà con có thể dùng nước giải với nồng độ từ 1-2 phần 10 tuỳ theo độ to nhỏ của cây. Nồng độ tưới của phân tuỳ theo độ to nhỏ của cây , ta có thể tưới từ 1/10 – 3/10. Mỗi tuần tưới nước phân 1 lần , nước tưới từ 1-2 lần tuỳ theo trời nắng hay mưa. Ngoài nước giải, phân chuồng , có thề bón phân NPK tổng hợp hoặc là tổng hợp phân hữu cơ dạng viên chậm tan. Nếu dùng loại phân nầy thì 5-6 tháng bà con  có thể bón phân 1 lần.

Cây hồng môn là cây ưa ánh sáng vừa phải vì thế ta cần phải làm giàn để  giảm độ sáng. Yêu cầu của giàn là độ cao cách mặt đất từ 2-2,5 mét. Bà con có thể dùng cọc tre, gỗ hoặc cọc xi măng để làm cột, phía trên ta dùng lưới đen để phủ làm giảm bớt độ chiếu sáng.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cho nhiều lá và hoa bà con cũng chú ý nhiều vào việc dọn sạch cỏ để hạn chế sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng của cây. Giữ ẩm cho cây cũng là công việc cần duy trì đều đặn nhằm giúp cây  xanh tốt, lá cây được bóng mượt. Tuy nhiên tránh tưới sũng nước vì sẽ làm thối rễ cây.

Cây hồng môn là loại cây rất ít bị sâu bệnh vì thế bà con không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ duy nhất là bị bệnh virus xoắn lá. Bệnh nầy do một loài virus gây nên làm cho lá bị xoăn lại và không có khả năng cho ra hoa. Đối với những cây bị bệnh virus chúng ta cần phải loại bỏ vì thứ nhất là không ra hoa, thứ hai là dễ bị lây truyền vì thế đối với những cây nầy cần tuyệt đối  loại bỏ.

3. Những lưu ý khi trồng

– Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Mỗi tuần tưới từ 1-2 lần tuỳ theo trời nắng hay mưa.

– Khi cây được từ 50-60 ngày bà con mới được tưới nước phân cho cây

– Bà con cần làm giàn để làm giảm ánh nắng chiếu trực tiếp cho cây nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp ,cây dễ bị cháy lá  làm xấu cây.

Cây hoa hồng môn thường được các gia đình dùng làm cây cảnh để trang trí nội thất ở trong nhà. Khi đặt trong nhà cây phải được chăm sóc thích hợp để  luôn khỏe mạnh và xanh tốt.

Sau đây là một số chú ý khi chăm sóc cây hoa hồng môn ở trong nhà:

– Dùng cây hoa hồng môn để trang trí nội thất ta chọn cây đã ra hoa, nghĩa là cây phát triển đầy đủ có từ 3-4 lá cố định, lá xanh tốt, trên lá không có vết sâu bệnh.

– Khi đưa cây vào đặt trong nhà nên chọn nơi đặt phù hợp để cây phát triển bình thường. Ta có thể đặt cây ở ban công không có ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc đặt cây ở gần cửa sổ , tránh những nơi có gió quạt điện, điều hoà thổi trực tiếp vào cây.

– Để đảm bảo độ ẩm cho cây ta nên dùng bình phun sương để tạo hạt nước nhỏ phun lên lá giữ cho lá luôn tươi và độ ẩm của giá thể vừa đủ, từ 2-3 ngày ta có thể phun một lần.

– Trong thời gian để trong nhà ta có thề dùng phân viên bón thêm cho cây, nếu cây để trong nhà quá lâu thì cây sẽ bị yếu cho nên cứ từ 3-4 tháng ta đưa cây ra ngoài một lần. Chú ý khi đưa cây ra ngoài, ta không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây. Nếu để cây trực tiếp dưới ánh nắng sẽ làm cháy lá cây làm xấu cây và làm cho lá cây mất khả năng quang hợp. Tốt nhất là để cây dưới bóng cây to hoặc chọn nơi râm mát. Trong thời gian để cây ở ngoài ta cần kết hợp bón thêm phân để bổ sung dinh dưỡng, có thể dùng phân NPK tổng hợp với liều lượng thích hợp , mỗi tuần tưới 1 lần sau 1 tháng cây phát triển tốt ta lại có thể đưa cây vào trong nhà.

Nguồn : kcnbinhduong.gov.vn

Leave a Comment