Kỹ thuật trồng cây Hông Paulownia

Để đảm bảo cây hông sống khỏe và lớn nhanh, cần thực hiện đúng quy cách và trình tự như sau.Trước tiên mặt đất phải được làm cỏ hoặc phát thực bì sạch sẽ, đánh dấu các hố sẽ đào cho thẳng hàng và đúng khỏang cách như trong dự án, sau đó mới tiến hành đào hố

cay hong 2 s1. Chọn đất trồng

Paulownia không kén đất, có thể trồng cây Paulownia trên nhiều loại đất khác nhau ngoại trừ các vùng bị ngập úng, nhiễm phèn. Vùng đất thích hợp nhất là vùng đất đồi, tơi xốp, pH giao động từ 4-8, độ dốc sườn đồi từ 10-300.

2. Kỹ thuật trồng

2.1. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng tốt nhất là trước mưa 1-2 tháng, trồng lúc này Paulownia ít bệnh thối cổ rễ và có đủ nguồn nước cho cây sinh trưởng tốt.

2.2. Đào hố và bón lót
* Đào hố: Đất bình thường: 40 x 40 x 40 cm
* Bón lót: Mỗi hố cần có 1 – 2 kg phân vi sinh họăc 3 – 4 kg phân chuồng đã ủ mục và 0.1 – 0.15 kg phân NPK. Lượng phân cung cấp căn cứ vào dinh dưỡng từng loại đất sao cho phù hợp. Bón lót kết hợp rải Basudin để trừ kiến, côn trùng sống trong đất cắn rễ cây.

3. Trồng cây

– Dùng dao lam rạch dọc túi bầu ở hai bên đối diện theo đường kính, rạch xuống tận đáy túi.
– Bới giữa hố đất, sâu xuống bằng chiều cao của bầu cây.
– Đặt bầu cây xuống hố mới bới, nhẹ nhàng lấy bịch ươm bầu.
– Dùng đất trên miệng hố lấp vào gốc cây sao cho đất ở gốc cây cao hơn mặt đất 5 – 6 cm và thoai thoải ra phía ngoài.
– Dùng 1 thanh tre cắm đỡ cây, thanh tre này có bản rộng từ 1 – 2 cm đủ cứng vững để đỡ cây là được, chiều dài của nó cao hơn chiều cao của cây 30 cm, dùng dây mềm buộc lỏng giữa cây và thanh tre.

4. Chăm sóc cây sau khi trồng

* Tưới nước: Trong 10 ngày đầu, nếu không mưa, mỗi buổi sáng phải tưới cây một lần đủ làm ẩm tòan bộ số đất quanh gốc cây
* Bón phân:
– Bón thúc 1 lần cho trong năm trồng đầu tiên vào giai đoạn cuối mùa mưa – đầu mùa khô.
– Cách bón: Đào rãnh tròn xung quanh gốc tương đương với vành tán của cây, rãnh sâu 30cm, rộng 30 cm trộn phân với đất ( mỗi gốc 1 kg phân vi sinh + 0.15 kg NPK, trộn thật đều) và rải đều vào rãnh, xong dùng đất lấp đầy rãnh và tưới nước đẫm vào rãnh.
*Tỉa chồi: sau 2 tháng thì bắt đầu tỉa chồi để gia tăng sinh khối gỗ trong cây, tỉa liên tục 1 tháng/lần cho tới khi cây lên đến chiều cao 10 m thì ngưng.

5. Phòng trừ sâu bệnh

– Côn trùng phá hoại: bọ dày bám mặt dưới của lá, sâu voi ăn lá, sâu róm cắn lá, bọ cánh cứng, bọ xít châm lá… có thể sử dụng các loại thuốc phòng trừ như: Sherpa 25EC, Atabron 5EC, Regent 800WG, Confidor, Supracide 40EC, Sec Saigon, Sapen Alpha 5EC…
– Một số bệnh phổ biến: bệnh héo rũ, chết cây con dùng Bordaux, Cooc Man để phòng ngừa

Theo paulownia.com.vn

Leave a Comment