Kỹ thuật trồng chuối

Vườn trồng chuối cần được thiết kế sao cho đảm bảo các yếu tố thuận lợi nhất cho chuối sinh trưởng phát triển, khắc phục các yếu tố bất thuận của khí hậu, thời tiết và môi trường gây ra.

* Thời vụ trồng:

Thời vụ trồng ở miền Bắc thường trồng vào vụ thu (tháng 8,9,10) và vụ xuân (tháng 2,3) trong đó vụ thu là chính.

* Chuẩn bị đất trồng:

Đất trồng được cày sâu không lật 40 – 50cm, bừa và làm sạch cỏ dại. Ngoài ra, có thể cải tạo đất bằng cách trồng các cây phân xanh cải tạo đất, các cây có khả năng chống xói mòn, giữ ẩm cho đất.

* Mật độ và khoảng cách trồng:

Mật độ trồng tùy thuộc vào đất đai, khí hậu, giống, phương pháp trồng, trình độ thâm canh và chu kỳ kinh doanh. Hiện nay mật độ trồng là 1730 – 3000 cây/ha với khoảng cách 1,5 – 2,0m × 3,5 – 4,5m khi trồng hai hàng trên luống hoặc 2,8 – 3,5m × 2,8 – 4,5m theo kiểu lục giác. Ở nước ta trồng chuối với mật độ 2000 – 2500 cây/ha và khoản cách là 1,5 – 2,5m × 2,5 – 3,0 m là thích hợp.

* Phương thức trồng:

Chuối có thể trồng hàng 1, hàng đôi, hàng 3 hoặc tứ giác, lục giác đều.

* Kỹ thuật trồng

Hố trồng cây cần được bót lót đủ các chất dinh dưỡng để cho cây chóng phục hổi. lượng phân bón cho một hố là 10 -15kg phân chuồng + 0,2kg super lân+ 0,1 kg kali clorua và 0,1 – 0,2 kg vôi nếu đất chua. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 10 – 15cm.

Sau khi trồng cần tủ rác cho gốc cây, tưới giữ ẩm cho cây mau bén rễ.

 1. Nhân  Giống chuối

            Chuối được nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính. Có 3 cách nhân giống chuối như sau:

 • Nhân cây con trên đồng ruộng: Phương thức này được áp dụng phổ biến ở các vùng trồng chuối. Cây con được tách khỏi cây mẹ để đem trồng với hệ số nhân giống không cao 1:3. Khi có vườn mẹ và chăm sóc tốt thì hệ số nhân có thể đạt 1:8. Nhược điểm phương pháp này là cây con thường không đồng đều.
 • Nhân giống bằng củ (thân thật): Dùng thân thật để nhân cây con, các thân thật dùng để nhân cây con có thể để nguyên, cắt đôi, cắt 4 hoặc cắt thành các mảnh nhỏ để đem giâm trong vườn ươm tạo ra cây con. Phương pháp này có hệ số nhân giống cao, nhưng yêu cầu vườn ươm cây con phải chăm sóc tốt.
 • Nhân giống invitro: Đây là phương pháp nhân giống tiên tiến tạo ra cây con đồng đều, sạch sâu bệnh, hệ số nhân giống cao bằng cách nuôi cấy đỉnh sinh trưởng của cây mẹ trên môi trường nhân tạo, tạo ra cây con sau đó đem ươm cây trong vườn ươm.

 1. Chăm sóc chuối.
 • – Tưới nước: Trong thời gian khô hạn, ít mưa. Đặc biệt trong giai đoạn cây phân hóa hoa ( sau trồng 8 – 10 tháng) đến khi quả lớn đẫy. Theo tính toán cần tưới cho 1ha 1 ngày với lượng nước từ 30 – 63m3 tùy thuộc vào điều kiện cụ thể đảm bảo 80% sức giữ ẩm của đất trồng.
 • – Tỉa mầm, định chồi, vệ sinh vườn:
 • Trong thời kỳ nóng và ẩm, cây mẹ đẻ con chồi nhiều, cần tỉa bớt chỉ định lại 1 – 2 con chồi thay thế và khống chế mật độ cho vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và cây con. Việc định chồi phải làm thường xuyên bằng biện pháp cơ giới hay sử dụng các hóa chất.
 • Tỉa mầm, định chồi cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ các lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn,..
 • – Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của cây chuối khá cao, đặc biệt là kali, đạm vì nó là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn ảnh hưởng đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả.
 • Lượng phân khoáng bón cho 1 cây (bụi): Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 250 – 300g; còn phân hữu cơ bón 10 – 20kg sau khi thu hoạch buồng của cây mẹ.
 • Thời gian và các cách bón phân:
 • Bón sau thu hoạch: phân hữu cơ và ½ lân kết hợp tủ gốc vệ sinh vườn.
 • Bón lần 2: sau khi thu hoạch quả hoặc trồng mới 2 tháng bón ¼ đạm+¼ lân+1/4 kali cho cây, bón nông trên lớp đất mặt.
 • Bón lần 3: trước lúc cây phân hóa hoa bón ½ đạm+ ½ kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp tủ gốc cho cây.
 • Bón lần 4: bón nuôi quả với ¼ đạm+1/4 lân+ ¼ kali.

Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân hữu cơ có thể bón theo rãnh, bón lót. Có thể chia nhỏ thành các đợt bón, đăc biệt là giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa, nuôi quả. Ngoài ra cần bổ sung các loại phân vi lượng bằng các bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

 1. Phòng trừ sâu bệnh cho chuối.

Các loại sâu bệnh phổ biến và gây hại lớn đáng chú ý sau:

* Bệnh gây hại chủ yếu

– Bệnh đốm lá Sigatoka: Bệnh phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ở nhiệt độ 26 – 28˚C, mù trời, độ ẩm cao. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc trừ nấm Diathane, Benlat, Topsin, Baycor…

– Bệnh vàng lá Moko: triệu chứng là lá non bị vàng. Bệnh lây lan qua vết thương cơ giới khi đánh bỏ con chồi. Phòng trừ bằng cách xử lý dụng cụ tách con chồi, chặt bỏ cây bệnh, xử lý đất hoặc thay đổi giống.

– Bệnh vàng lá Panama (héo rũ): Bệnh liên quan nhiều đến tình hình dinh dưỡng trong đất như mùn thấp, cấu trúc đất xấu, hàm lượng kẽm thấp, tỷ lệ Ca/Mg và K/Mg cao thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Việc trừ bệnh là khó khăn nên chủ yếu là phòng bệnh. Phòng bằng biện pháp kiểm dịch, xử lý con chồi, cải thiện lý hóa tính của đất, sử dụng giống kháng bệnh.

Ngoài ra chuối còn bị bệnh thối nõn, thối nau quả, đốm đen quả… hoặc các bệnh sinh lý như thối nhũn thịt quả, đông vón thịt quả hoặc hóa vàng thịt quả.

* Sâu gây hại chủ yếu

– Sâu đục thân chuối: cần phân biệt loại sâu đục thân giả của cây phá hoại thân giả và sâu đục thân thật còn gọi là sâu vòi voi phá hoại chủ yếu ở thân thật dưới mặt đất. Phòng trừ chủ yếu là xử lý đất quanh gốc, vệ sinh các lá khô trên cây, đặt bẫy bả, khơi thoát làm thông thoáng vườn. Có thể sử dụng thuốc: Shepa (0,2 – 0,3%) hoặc Sumicidin, Polytrin…

– Sâu hại lá chuối: bao gồm các loại sâu róm, sâu cuốn lá… gây hại trên phiến lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các lá bị sâu hại sống tập trung, phun thuốc trừ. Có thể sử dụng: Viben C, Daconil (0,3%)…

– Sâu hại hoa, quả: Hoa và quả thường bị các loại sâu như bọ trĩ, nhện, bọ vẽ ăn hại, ăn các phần của hoa, vỏ của quả non để lại các vết sẹo, ghẻ, xấu mã quả. Để khắc phục các loại sâu này, cần tiến hành bao buồng hoa, quả bằng túi PE đục lỗ.

* Tuyến trùng hại chuối

Tuyến trùng là tên gọi chung của những sinh vật nhỏ sống trong đất gây hại rễ. Phòng trừ chúng chủ yếu là xử lý đất bằng các loại thuốc xông hơi như loại 1 – 2 dibromo-3 chloropane (DBCP) hoặc các chế phẩm khác.

5.Thu hoạch

Những căn cứ để xác định thời điểm thu hoạch là:

– Căn cứ hình thái quả: màu sắc quả, hình dạng và núm quả.

– Căn cứ chỉ số quả: giữa trọng lượng quả (g) và chiều dài quả (cm).

– Căn cứ độ nhớt hoặc độ chắc của thịt quả qua các máy đo chuyên dụng.

– Căn cứ vào thời gian ra hoa đến thu hoạch: 2,5 – 3 tháng ở điều kiện vùng đồng bằng sông Hồng.

Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, khoảng cách từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ.

Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen.

 

Viết một bình luận