KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU BẮP

Đậu bắp được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon thông dụng như luộc, xào, nướng, ăn sống… ngoài ra đậu bắp còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nó cũng nằm trong danh sách các vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh như táo bón, hỗ trợ trị tiểu đường, đẹp da, tóc…

Cây đậu bắp có thời gian sinh tưởng phát triển ngắn, ít sâu bệnh và thích nghi ở thời tiết nóng ẩm nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để đậu bắp đạt năng suất cao nhất thì các bạn nên trồng vào cuối tháng 2 đến tháng 3, thu hoạch từ táng 5 đến tháng 9. Hoặc gieo từ cuối tháng 7 đến tháng 8, thu hoạch quả từ tháng 9 đến tháng 1.

Bước 1: Làm đất

Nên chọn đất cát pha để thoát nước tốt, nếu trồng vào mùa mưa thì nên lên luống cao và dốc để dễ thoát nước. Nếu trồng vào mùa khô thì bạn cần làm đất kỹ theo hàng và gieo vào các hốc.

Bón lót: Nên sử dụng các lọai phân vô cơ, rải lên rãnh hoặc hốc, lấp phủ một lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt vào.

Bước 2: Chọn hạt giống đạt chuẩn

Mua hạt giống ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc mua ở siêu thị.

Bước 3: Gieo hạt

Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm số hạt đó vào trong nước ẩm theo tỉ lệ 2 sôi – 3 lạnh để chúng ngấm no nước và ủ trong khăn ẩm khoảng nửa ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo. Cần kiếm tra độ ẩm đất trước khi gieo để tránh đất quá khô hoặc quá ẩm làm hạt nảy mầm kém.

Sau 2 – 3 ngày thì hạt nảy mầm. Khi cây con được 7 – 10 ngày đạt chiều cao khoảng 5 – 10 cm, nên chọn những cây to khỏe và nhổ tía bỏ những cây còi, sâu bệnh, thiếu sức sống.

blank

Bước 4: Chuyển cây ra vườn

Khi cây cao khoảng 20cm trở lên thì nên chuyển cây ra vườn trồng. Sau khi trồng, tưới ướt đẫm cho cây để giữ độ ẩm giúp cây nhanh bén rễ. Duy trì độ ẩm hằng ngày bằng việc tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Sau 1 tuần, cây đã lên cao, lúc này nên bón thêm phân cho cây. Cứ 15 ngày bón một lần cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng, bón thúc thêm  cho cây sau khi thu hoạch xong mỗi đợt hái quả.

blank

Bước 5 : Thu hoạch

Đậu bắp trồng sau khoảng  30 – 40 ngày là có quả để thu hoạch, nếu chăm sóc tốt thì cho thu quả sớm hơn. Sau hoa nở 7 – 8 ngày thì có thể thu hoạch được quả, để lâu thì quả già và ăn không ngon.

blank

Viết một bình luận