Làm cho xoài ra hoa sớm

Muốn xoài ra hoa sớm phải để xoài trãi qua thời kỳ khô hạn
Muốn xoài ra hoa sớm phải để xoài trãi qua thời kỳ khô hạn

Trong điều kiện bình thường, xoài thường cho thu hoạch vào tháng 3, tháng 4 (âm lịch), giá thường thấp. Một số nhà vườn các tỉnh phía Nam đã tìm cách điều khiển cho xoài ra hoa sớm bán trong dịp Tết Nguyên đán, giá trị cao hơn.

Xử lý xoài ra hoa sớm khó áp dụng đối với các giống xoài cát, chỉ thực hiện đối với cây khỏe mạnh, phát triển đồng đều, không sâu bệnh, cây đã sinh trưởng thành thục. Các biện pháp canh tác đều có tác dụng tốt cho mục đích xử lý ra hoa sớm.

– Ẩm độ đất: Một trong những điều kiện để xoài ra hoa sớm là phải qua một thời kỳ khô hạn khoảng 20-30 ngày. Sau khi thu hoạch trái tiến hành cắt cành, tạo tán, loại bỏ các cành sâu bệnh, cành khuất trong tán. Vun xới quanh gốc và bón phân cho cây quanh tán ở độ sâu 15-20 cm. Cần chú trọng phân chuồng và phân lân trong giai đoạn này.

– Đầu tháng 8 dương lịch, tiến hành cắt tỉa lần 2 (tỉa chồi vượt, chồi không đạt tiêu chuẩn) rồi hòa 1-2 kg N-P-K tưới quanh gốc, đồng thời phun phân bón lá siêu lân và siêu Kali 3 lần, mỗi tuần một lần. Sau tỉa cành, bón phân lần 2, xoài sẽ ra chồi, lá non, chờ khoảng 45-75 ngày cho lá già. Trước khi phun siêu Kali khoảng 20-30 ngày không được tưới nước cho cây. Lưu ý: Siêu Kali chỉ có tác dụng phá vỡ tình trạng mầm ngủ. Sau khi phun siêu Kali khoảng 10-15 ngày thì xoài nhú bông, phải giữ ẩm thường xuyên cho cây.

– Sau khi xoài ra trái bằng đầu đũa, tiến hành phun thuốc BVTV để phòng trị rầy và bệnh hại (không được phun bất kỳ một loại thuốc BVTV nào khi xoài đang nở hoa).

Theo  NNVN

Leave a Comment