Mẹo trồng rau mầm phát triển tốt

Rau mầm trồng không dùng đất mà dựa trên sự phát triển tự nhiên của hạt: không khí và độ ẩm. Đây là phương pháp trồng mới, sau đây là một số lưu ý

– Khi chọn hạt: Nên chọn mua các loại hạt giống tốt như vậy tốc độ tăng trưởng của hạt mầm sẽ nhanh,rau mầm sẽ ngon hơn.
– Mua đúng loại hạt để làm giống, thời gian không quá một năm. Hạt đỗ tương không nên mua loại dùng để làm sữa đậu nành uống.
– Hạt đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, bắp cải, rau bí, hạt rau muống đều có thể trồng được.
– Mỗi lần làm tối đa 200 g hạt.
– Có thể làm 4 loại hạt cùng lúc.
– Ngâm hạt theo đúng thời gian và tỷ lệ nước: pha nước 2 sôi và 3 lạnh (nhiệt độ khoảng 55 độ C); cho hạt mầm vào ngâm khoảng 15-20 phút rồi loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải thời gian ngâm khoảng 6-7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.

cần phải lưu ý 1 số mẹo để rau mầm phát triển tốt
cần phải lưu ý 1 số mẹo để rau mầm phát triển tốt

1 Gieo hạt rau mầm:

Sau khi ngâm hạt xong, cho hạt vào từng khay, mật độ dày đặc 2 hạt chồng lên nhau.
– Nếu trồng các loại đậu: Dùng miếng che ánh sáng (đi kèm sản phẩm) bao quanh để hạn chế ánh sáng, kích thích mầm phát triển nhanh và giữ mầm màu trắng tinh (với giá đỗ nếu để ở nơi có nhiều ánh sáng, giá sẽ có màu tía).
– Trồng những loại mầm màu xanh: Không cần dùng miếng che ánh sáng. Khi cây phát triển mạnh có lá mầm, cho tiếp xúc với ánh sáng để mầm rau có thể quang hợp sẽ phát triển nhanh hơn, xanh tươi hơn.
Sau khi gieo hạt luôn luôn đậy nắp kín, càng tối rau càng cho năng suất cao.
Thay nước hàng ngày cho rau, dùng ống xả đi kèm máy để tháo nước ra, rau mầm trắng sạch và ngon hơn.

2 Thu hoạch rau mầm:

Cách loại rau mầm hạt đậu, trong vòng 3 ngày là thu hoạch được. Nếu trồng rau muống thì 5-6 ngày là thu hoạch được. Lấy tay nhắc nhẹ cây rau lên, dùng kéo cắt bỏ phần rễ.

Leave a Comment