Một số công nghệ sơ chế, bảo quản nông sản

Mới đây, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã giới thiệu một loạt công nghệ bảo quản nông sản tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có công nghệ bảo quản quả khi vẫn còn trên cây.

nong san nen1. Công nghệ bao gói MAP

Nguyên tắc ứng dụng của MAP là sử dụng một loại bao gói đặc biệt còn gọi là “bao bì thông minh” nhờ đặc tính bán thấm phù hợp để tạo ra được một môi trường vi khí hậu nhằm ức chế quá trình hô hấp, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm mốc để kéo dài thời gian bảo quản.

Các thông số của bao gói ở nhiệt độ bảo quản nhất định bao gồm: Đối tượng rau quả; Khối lượng rau quả; Cường độ hô hấp; Vật liệu bao bì (độ thấm khí O2 và CO2, diện tích bề mặt và độ dầy).

2. Bảo quản bằng chế phẩm tạo màng

Năng suất thiết bị bảo quản nông sản này rất lớn, lên đến 350 lit/mẻ. Hiệu suất sử dụng từ 500 kg – 700kg quả/lít chế phẩm. Các đối tượng nông sản có thể ứng dụng công nghệ bảo quản này là cam, bưởi,  xoài..

Các loại chế phẩm do công nghệ tạo màng tạo ra gồm 08 loại với các ký hiệu: CEFORES-CP10-01, CEFORES-CP092, CEFORES-CP093, CEFORES-CP094, CEFORES-CP10-02, CEFORES-CP10-03, CEFORES-CP10-04. ĐH-08, đã được đăng ký chất lượng tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Trong đó, mỗi công nghệ lại có điều kiện và phạm vi áp dụng riêng: CEFORES CP-10-01 và CEFORES-CP092 dùng để bảo quản quả có múi (cam, bưởi, chanh…); ĐH-08 cho bảo quản bưởi Đoan Hùng; CEFORES CP-093 dùng để quả xoài; CEFORES CP-094 dùng cho quả chuối; CEFORES-CP10-02 cho quả dưa hấu; CEFORES CP-10-03: dùng để bảo quản dưa chuột, cà rốt; CEFORES CP-10-04: cho bảo quản dưa chuột.

3. Công nghệ bảo quản quả trên cây bằng chế phẩm Retaine (AVG)

Thành phần của Retain có nguồn gốc tự nhiên AVG (aminotheoxy vinyl glycine hydrochoride) – được tạo ra từ quá trình lên men, không gây độc (xuất xứ tại Úc và đã được cấp giấy chứng nhận là sản phẩm an toàn).

Retain có tác dụng hạn chế sự sinh Ethylen thông qua việc ức chế enzym sinh tổng hợp ACC từ đó giúp kéo dài mùa thu hoạch, giảm khả năng rụng quả, tăng kích thước và độ cứng, giảm hiện tượng rối loạn sinh lý của quả, thịt quả mọng nước, mùi vị tự nhiên… Phạm vi ứng dụng của công nghệ này là các loại quả như cam, quýt, nhãn, mận, vải, táo…. với thời điểm xử lý là trong giai đọan cận thu hoạch. Khi quả bắt đầu có hiện tượng chín.

Công nghệ này đem lại hiệu quả cao, tăng năng suất cho cây ăn quả. Nếu chủ vườn muốn quá trình quả chín chậm lại, áp dụng công nghệ này sẽ kéo dài thêm thời gian chín của quả là 2 tháng; giảm tỷ lệ quả rụng: 5-10%; hiệu quả kinh tế tăng từ 20 – 30%.

 

Nguồn: Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Leave a Comment