Nhà vườn làm giàu từ trồng sen súng

Vài năm trở lại đây, khi phong trào chơi sen, súng kiểng phát triển thì một số nhà vườn trồng hoa kiểng ở làng hoa Sa Đéc đã chuyển sang trồng và kinh doanh mặt hàng này, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Nhà vườn trồng súng Thái - Ảnh minh họa
Nhà vườn trồng súng Thái – Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Văn Minh Sang ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Qui Đông trồng sen trong chậu được 2 năm nay. Anh cho biết, hiện tại, anh trồng khoảng 500 chậu sen. Với giá bán hiện nay từ 60.000 – 120.000 đồng/chậu, riêng những giống sen quý hiếm có giá 150.000 – 160.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí trung bình mỗi chậu sen anh thu lợi nhuận từ 20.000 đồng trở lên. Mỗi chậu sen trồng chưa đầy 3 tháng là có thể bán được, tính ra mỗi năm từ việc trồng sen anh có thu nhập vài chục triệu đồng.

So với hoa sen thì hoa súng dễ chăm sóc hơn, hoa súng nở quanh năm. Cách đây khoảng 6 năm, khi mô hình trồng súng Thái mới hình thành, chỉ có 1 loại giống đến nay các nhà vườn tại làng hoa SaĐéc đã nhập về các giống mới với đa dạng màu sắc với hơn 10 màu từ trắng, hồng, tím, đến vàng, vàng chanh, xanh lam, hồng cánh sen, hồng phấn… Anh Ngô Thanh Bình ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Qui Đông cho biết, hiện tại anh trồng khoảng 600 chậu súng và sen. Thời điểm này sen ít trổ hoa nên anh giảm số lượng sen, tập trung phát triển nhiều loại súng để nhẹ công tưới. Khách đến mua hoa súng phần lớn là các thương lái ngoài tỉnh và những đơn vị mua để phục vụ công trình.

Anh Bình cho biết: “Hiện giờ, giá bán dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/chậu, còn những giống phải nhập cây con từ Thái Lan về thì có giá bán trên 100.000 đồng/chậu. Tính ra, trung bình mỗi tháng, tôi thu nhập khoảng 6 triệu đồng”.

Theo anh Bình, để hoa súng phát triển nên chọn bùn sạch, khi thấy nước đóng rong phải thay nước mới có như vậy hoa mới lâu tàn và cho nhiều hoa. Khoảng 1 tháng rưỡi chăm sóc là súng ra hoa, nên thêm đất để súng phát triển, củ súng càng to thì lượng hoa càng nhiều.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Sa Đéc số hộ trồng và kinh doanh sen, súng chậu đã tăng lên trên 20 hộ, tập trung ở phường Tân Qui Đông và xã Tân Khánh Đông. Hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng nghìn chậu sen, súng các loại. Với đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ, phù hợp điều kiện và thổ nhưỡng Việt Nam, nhiều nhà vườn tại làng hoa Sa Đéc đã nhập nhiều giống sen, súng Thái về trồng, được người dân ưa chuộng và trở thành thú chơi kiểng thủy canh tao nhã của nhiều người, nhất là dân thành thị.

Theo Báo Đồng Tháp Online

 
 

Leave a Comment