Nhọc nhằn đầu ra cho rau an toàn

rau sạchRau an toàn , rau sạch là mối quan tâm của người tiêu dùng lẫn người sản xuất có tâm huyết, thế nhưng đầu ra cho rau an toàn là bài toán khó giải cho các hộ trồng rau. Họ đã gặp khó khăn như thế nào mời bạn đọc xem bài đăng trên báo Vĩnh Long online ngày 21/07.

Dù đã ký được nhiều hợp đồng tiêu thụ rau an toàn (RAT), nhưng hiện nay “chỗ đứng” cho RAT của hợp tác xã (HTX) Phước Hậu (Long Hồ) trên thị trường còn rất bấp bênh.

 Thành lập gần 10 năm nhưng theo ông Trần Văn Hiền- Chủ nhiệm HTX RAT Phước Hậu (Long Hồ), hiện đầu ra cho rau sạch vẫn còn là một vấn đề khó giải quyết. Hiện HTX có 34 xã viên với diện tích 15,5ha, sản lượng 700 tấn/năm. Chỉ đến cuối năm 2012, HTX mới bắt đầu có doanh thu, có thêm 1 số thị trường tiêu thụ.

Nông dân chưa “mặn”

Ông Trần Văn Hiền cho biết, hiện HTX đã ký được hợp đồng với Siêu thị Co.opmart, số lượng 70- 100 kg/ngày, với Công ty Thu mua RAT Hòa Bình (Trà Vinh) 150 kg/ngày. HTX dự định tiếp tục ký thêm hợp đồng với một số cửa hàng tiêu thụ RAT tại TP Cần Thơ.

Song, thị trường đầu ra cho RAT còn chưa mạnh, do phải đáp ứng nhiều yêu cầu kỹ thuật, nên chi phí đầu tư cho sản xuất cao.

So với giá rau thô (rau trồng và sản xuất không theo quy trình) thì giá rau ở HTX cao hơn khoảng 20%. Qua quá trình sơ chế, rửa, bỏ gốc rễ, úng lá, xử lý ôzon thì lượng hao hụt khoảng 200g, 1kg rau chỉ còn 800g.

Ví dụ, 1kg cải ngọt sau khi thu hoạch có giá 5.000đ, qua sơ chế bán ra với giá 8.000đ, hành lá có giá 15.000đ, qua sơ chế bán 20.000đ, rau muống có giá 7.000đ, qua sơ chế bán 10.000đ… mới có lời. Mỗi ngày HTX thu hoạch khoảng 1 tấn rau nhưng chỉ đưa ra thị trường sản xuất RAT chừng 200kg. Số còn lại, các xã viên bán cho thương lái với giá bằng ngoài chợ. Các mặt hàng này, thương lái đem bỏ mối ở các chợ huyện, chợ xã lân cận.

Đang sắp xếp lại giỏ cải ngọt mới thu hoạch, chú Đặng Thanh Hùng- xã viên HTX RAT Phước Hậu nói:

“Chờ thương lái tới lấy, với giá 5.000 đ/kg, cân ký rồi bó sẵn từng bó nhỏ luôn rồi. Nhà tôi có chừng 2 công trồng rau, thu hoạch khoảng 700 kg/vụ. HTX chỉ lấy vài ký mỗi ngày thôi. Còn lại phần lớn đều bán cho thương lái với giá như rau thô ngoài chợ. Vậy mà còn bị thương lái ép giá nữa. Thấy mà xót”.

Một xã viên thừa nhận: “Sản xuất để đủ điều kiện tạo ra sản phẩm RAT là rất khó, nhưng tìm đầu ra cho sản phẩm này càng khó hơn. Rau sạch khó thâm nhập được hệ thống bán hàng lớn hoặc cửa hàng thực phẩm. Do đó, nông dân sản xuất chưa mặn mà”.

Kỳ vọng vào tương lai

Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhiều năm liền, RAT của HTX Phước Hậu cũng đã “chen chân” và giữ vững vị trí tại nhiều cửa hàng kinh doanh bán lẻ, Siêu thị Co.opmart Vĩnh Long. Các mặt hàng rau dần được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận hơn.

Chị Lê Thị Dung- Tổ trưởng thực phẩm tươi sống Siêu thị Co.opmart cho biết: “Siêu thị lấy rau của HTX Phước Hậu vì HTX được đánh giá cao về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, lại có địa chỉ, logo rõ ràng trên sản phẩm nên giúp người tiêu dùng an tâm hơn. Thời gian gần đây, sức tiêu thụ rau có tăng hơn. Nhiều khách hàng cho biết, bắt đầu có cảm tình và tiếp nhận RAT, dù giá cao hơn giá rau ngoài chợ nhưng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng”.

Trực tiếp lấy hàng của HTX, anh Trần Nam- đại diện cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch Vị Quê (Phường 2- TP Vĩnh Long) cho biết:

“Sức tiêu thụ rau sạch chưa mạnh do người dân chưa chú trọng vào nguồn gốc xuất xứ rau, chủ yếu chỉ chọn giá rẻ. Bên cạnh đó, giá rau từ HTX lại cao hơn từ 20- 30% so với giá rau thô ngoài chợ. Dù vậy, mỗi ngày cửa hàng đều nhập hàng của HTX RAT Phước Hậu để quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, vì nghĩ thời gian tới, đời sống người dân sẽ cao hơn, sẽ chú ý đến sức khỏe và chất lượng thực phẩm hơn. Khi đó, thị trường tiêu thụ thực phẩm sạch sẽ khả quan hơn”.

Cầm trên tay bó rau của HTX RAT Phước Hậu, chị Nguyệt (Tân Hòa- TP Vĩnh Long) nói: “Ngoài bao bì có địa chỉ sản xuất hẳn hoi nên tôi rất an tâm. Dù giá cao hơn ngoài chợ chút đỉnh nhưng an toàn hơn khi sử dụng. Nhất là khi thị trường nông sản đang bị hàng Trung Quốc làm xào xáo, khiến người tiêu dùng không rõ đâu là hàng Việt Nam, đâu là hàng Trung Quốc thì những mặt hàng như thế này sẽ tạo được lòng tin cho người tiêu dùng hơn”.

Để rau sạch được tiêu thụ mạnh hơn tại “sân nhà”, không thể thiếu việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm mạnh hơn, với nhiều phương pháp linh hoạt hơn.

“Gần 2 năm nay, chúng tôi (gồm tổ sản xuất RAT tại Phường 3, HTX Sản xuất cam sành Tân Hội) đã trình đề nghị UBND TP Vĩnh Long, Ban quản lý chợ Vĩnh Long bố trí cho một vị trí để giới thiệu sản phẩm sạch trực tiếp đến người tiêu dùng. Song, đến nay vẫn chưa được bố trí vị trí thích hợp. Tôi nghĩ, nếu được tạo điều kiện thuận lợi thì thị trường RAT nói riêng và các mặt hàng sạch khác sẽ được người tiêu dùng dần chấp nhận. RAT sẽ có điều kiện vươn xa hơn các khu vực lân cận”- ông Trần Văn Hiền nói.

Năm 2012, bình quân HTX sản xuất RAT được khoảng 150 kg/ngày, ước hơn 54 tấn/năm. Các loại rau tiêu thụ mạnh như: cải ngọt, rau muống, ngò rí, xà lách… chủ yếu thị trường trong tỉnh và Công ty Thu mua RAT Hòa Bình (Trà Vinh, bán sang Siêu thị Metro Cần Thơ). Dự kiến số lượng sẽ tăng trong năm 2013, do chuẩn bị ký thêm hợp đồng tiêu thụ sang một số cửa hàng ở TP Cần Thơ.

 Báo Vĩnh Long online

Leave a Comment