Những điều cần biết về phấn hoa

Phấn hoa còn có tên là phấn ong, phương ong..là hạt phấn do con ong lấy từ nhị hoa đưa về tổ, mỗi hạt hoa có khoảng 3-5 triệu tế bào phấn hoa. Phấn hoa chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, có tài liệu nói phấn hoa có tới 22 loại acid amin, 14 loại vitamin (B1,B2 B5, B6, C, D, E, H….), 18 loại men thiên nhiên và nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe con người.

Ong hút mật hoa - khởi nguồn của những hạt phấn hoa
Ong hút mật nhị hoa – khởi nguồn của những hạt phấn hoa

Từ xa xưa, phấn hoa đã được sử dụng. Chuyện kể rằng, Võ Tắc Thiên sống thời nhà Đường đã dùng phân hoa. Không biêt có phải do tác dụngcủa chất này hay còn công dụng của thuốc nào khác mà Võ Tắc Thiên giữ gìn được sức khỏe và nét trẻ trung cho đến tuổi trên 60.

Sau này, Từ Hy thái hậu cũng dùng phấn hoa và là người đàn bà có đầu óc, quyền lực và tuổi thọ cao.

Người dân ở một số nước cũng chuộng phân hoa riêng ở Pháp, những người mẫu là khách hàng thường xuyên của loại này.

Các nghiên cứu cho thấy phấn hoa kích thích quá trình tổng hợp protid trong cơ thể, tăng cường miễn dịch và khả năng chống đỡ bệnh tật, làm giảm lượng cholesterol trong huyết thanh máu, điều hòa chức năng của hệ thần kinh, bảo vệ gan, hạn chế tác hại của chất phóng xạ

Có tác giả còn đặt tên cho phấn hoa là “cảnh sát đường ruột” vì phấn hoa có tác dụng làm ổn định đường tiêu hóa khi bị rối loạn. Ngoài ra, phấn hoa còn có tác dụng làm da dẻ mịn màng. Trong đông y thường dùng phấn hoa chữa các chứng bệnh suy nhược, mất ngủ, liệt dương, xuất tinh sớm, tiểu tiện đêm nhiều lần.

Phấn hoa muốn dùng phải qua phương pháp xử lý khoa học vì những hạt phấn hoa tuy bé xíu nhưng không dễ tiêu hóa. vỏ của chúng được cấu tạo bằng chất esaine rất khó phân hủy, ngay cả trong môi trường acid cực mạnh, còn phần lõi của phấn hoa chứa đầy chất dinh dưỡng. Ngoài ra, phấn hoa phải được làm thoát mẫn, khử các dị nguyên và tiêu độc trước khi dùng.

Tác dụng các dược phẩm có chứa phấn hoa

Những hạt phấn hoa
Những hạt phấn hoa

–  Chữa biếng ăn, gầy yếu suy nhược, các biểu hiện do thiếu protid ở người nghiện rượu.

– Bồi dưỡng cơ thể, nâng cao tình trạng thể chất, tăng cường sinh lực, trí lực cho người lao động chân tay và trí óc.

– Tăng cường miễn dịch ở bệnh nhân ung thư đã được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóạ trị liệu.

– Tăng lượng bạch cầu, tiểu cầu, hemoglobin, gammaglobin, tăng cường CD4, CD8 và đưa tỷ lệ CD4/CD8 trở lại giá trị bình thường.

– Tăng cường sức đề kháng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Nguồn : Cây thuốc dễ tìm – NXB Đồng Nai

Leave a Comment