Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc Hoa lan

Hoa lan đã từ lâu khiến không ít người mê  mẩn vì vẻ đẹp mong manh, cũng chính vẻ đẹp đó khiến nhiều người không dám dấn thân vào chăm sóc hoa lan.

Thực tế là khi ta biết được những điểm khác biệt của loại cây cảnh này, ta có thể tránh được những lỗi chăm  hoa lan mà những người mới làm quen với loài hoa này thường mắc phải.

1.Tưới nước quá nhiều

Tất cả các loài hoa lan đều cần được tưới nước, nhưng nhìn chung thì không cần phải tưới thường xuyên như những loài cây kiểng khác. Lan thường có thể giữ nước trong những giả hành của nó, và có một số loài Lan có hệ thống rễ hấp thu chất bổ từ không khí lẫn nước, nên nhu cầu nước của hoa lan ít hơn những gì ta nghĩ.

2. Thiếu độ ẩm

Hoa lan Dendrobium secundum alba- loài lan rừng rât cần ẩm độ
Hoa lan Dendrobium secundum alba- loài lan rừng rât cần ẩm độ

Ngay cả khi bạn tưới thật nhiều nước, cây Lan của ta vẫn sẽ bị khô và chết đi nhanh chóng nếu nó được trồng ở nơi quá thiếu ẩm độ. Trong khi ta không cần tưới nước trực tiếp cho cây Lan thường xuyên, thì cây lan cần hấp thu nước từ môi trường xung quanh nó, và trong trường hợp nước trong không khí quá ít, cây hoa lan sẽ chết. (  Đây chính là nguyên nhân nhiều người trồng lan trong phòng tắm, hoặc dùng máy tạo hơi nước để cung cấp độ ẩm cho môi trường sống của lan)

3.Sử dụng đất trồng

Thông thường, sau khi đem cây hoa lan về nhà, mọi người rất sung sướng, pha lẫn một chút tự hào, bỏ cây hoa Lan vào một cái chậu đầu đất trồng và mong chờ một viễn cảnh tốt đẹp. Nhưng chỉ vài tuần sau cây Lan nhanh chóng chết đi và nguyên nhân chính là đất trồng, hoa lan khó có thể sống với đất trồng.

4.Ánh sáng trực tiếp

Mỗi loại hoa lan có một nhu cầu khác nhau về ánh sáng, có khi là ánh sáng trực tiếp vào một số thời điểm. Tuy nhiên không có loại Lan nào cần ánh sáng trực tiếp cả ngày lẫn đêm.

Cây lan cũng giống như con người, sẽ bị cháy nắng khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, tệ hơn là Hoa Lan rất khó hồi phục hoàn toàn sau khi bị tổn thương do cháy nắng. Hoa lan là lòai hoa đẹp, nhưng khó chịu, ta cần đảm bảo chăm sóc chúng đúng cách.

5.Không đủ phân thuốc

Trái ngược với đất trồng không mang nhiều lợi ích cho hoa Lan, phân thuốc, với một tỉ lệ chất bổ hợp lý sẽ giúp lan phát triển tốt và ra bông. Hoa lan có rất nhiều loài khác nhau, ta cần tìm hiểu hỗn hợp phân nào là thích hợp cho cây Lan của mình, có như vậy ta mới cung cấp được nguồn “thực phẩm” yêu thích của cây Lan

6.Thay chậu khi cây đang có hoa

Tất cả các loại Lan đều có lúc cần phải thay chậu, nhưng sẽ sai lầm nếu ta thay chậu vao lúc cây đang ra hoa.

Khi cây có hoa, nó sẽ chuyển toàn bộ năng lượng của mình cho phần hoa. Do đó, thay chậu có thể khiến cho cây sốc và kiệt sức. Khi đã nắm được yếu tố này, ta thay chậu vào thời đểm trước và sau khi cây ra hoa là được.

Hoa lan Mokara rất dễ trồng và chăm sóc
Hoa lan Mokara rất dễ trồng và chăm sóc

7.Chọn cây hoa Lan không thích hợp

Nên chọn cây Hoa lan thích hợp với mình. Mỗi loài lan cần có môi trường sống và chế độ chăm sóc khác nhau, nên khi ta chọn loại Lan mà ta có thể chăm sóc tốt, cây lan sẽ cho hoa đẹp.

Có vô số loài Hoa lan để ta lựa chọn, hãy chọn cho mình loài Lan mà ta có thể chăm sóc dễ dàng.

Nguồn : Kathy Kim ngan orchids- sphagnum-miss-supplier.com

Leave a Comment