PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH xương rồng

 1. BỆNH THỐI GỐC XƯƠNG RỒNG

    Là bệnh khá phổ biến và nguy hiểm cho tất cả các dạng xương rồng.

 1. Triệu chứng

    Bệnh gây hại chủ yếu là thối gốc hoặc một số vết thương của cây ghép. Ban đầu là các đốm thối chứa nhiều nước màu xám hoặc nâu đen, các chấm mốc màu đỏ tím hoặc màu trắng ở nơi tiếp giáp phần bệnh và phần khỏe. Đó là quả thể nấm và chất tiết của nấm. Khi bệnh lan rộng đến xung quanh thân, cây có thể bị khô mà chết.

 • Vi sinh vật gây bệnh và đặc điểm sinh vật học

    Do nấm Fusarium oxysporium Schlech thuộc lớp nấm Deuteromycetes gây ra. Bào tử không màu hình lưỡi liềm có 3 – 4 vách ngăn, kích thước 19 – 50 x 2.5 – 5µm. Nấm qua đông bằng sợi nấm bằng bào tử vách dày trong đất. Khi bón phân chưa hoai, côn trùng gây hại hoặc chiết ghép gây vết thương đều có lợi cho sự phát sinh, phát triển bệnh. Nhiệt độ thích hợp cho nấm sinh trưởng là 25 – 300C. Trong nhà kính, độ ẩm cao bệnh nặng nhất.

 • Phương pháp phòng trừ
  • Chọn đất và phân hoai không có nấm bệnh.
  • Cần dùng Formalin (50ml/m2) khử trùng đất, sau khi thuốc bay hết mới đem trồng.
  • Công cụ ghép xương rồng phải được khử trùng bằng cồn 70% hoặc HgCl 0,1%.
  • Những cây bị bệnh cần được nhổ và đốt đi đồng thời phải khử trùng đất.
  • Định kỳ phun thuốc Daconil 0.1%
 • BỆNH ĐỐM THAN (BỆNH THÁN THƯ)

Ở cây xương rồng, bệnh đốm than khá phổ biến, bệnh nặng có thể làm cho cây chết khô.

 1. Triệu chứng

       Cây bị bệnh thường có đốm nhiều nước màu nâu nhạt. Đốm bệnh dần dần lõm xuống, lúc ẩm ướt trên đốm bệnh xuất hiện các chấm đen nhỏ lồi lên. Đó là quả thể nấm.

 • Vi sinh vật gây bệnh và đặc điểm thực vật học

       Do nấm Colletotrichum thuộc lớp nấm Deuteromycetes gây ra. Đĩa bào tử nhỏ, có lông cứng mọc rải rác. Bào tử đơn bào, không màu, hình bầu dục dài, kích thước 10,8 – 14,4 * 3,5 – 4,3µm. Bệnh  này thường gặp vào đàu mùa hạ và đầu mùa đông. Những lọai xương rồng cầu màu vàng rất  nhạy cảm với bệnh này.

 • Phương pháp phòng trừ
 • Nắm vững chế độ nước tưới, tránh tưới quá nhiều, chú ý gió thấu quang.
 • Khi bị bệnh cần phun thuốc nước Boocdo 1% hoặc Topsin 0,1% phun cách nhau 7 – 10 ngày.
 • TUYẾN TRÙNG HẠI XƯƠNG RỒNG

Chủ yếu gây hại trên xương rồng 6 cạnh

 1. Triệu chứng

       Trên rễ chính và rễ bên hình thành nhiều u bướu nhỏ, lúc đầu nhẵn về sau thô dần. Cắt u thấy có nhiều hạt nhỏ màu trắng đó là tuyến trùng cái. Bệnh có thể làm cho cây chết khô.

 • Vi sinh vật gây bệnh và đặc điểm sinh vật học

       Do tuyến trùng Meloidogyne incognita Chitwood. gây ra. Tuyến trùng đực và cái khác nhau, con cái hình quả lê, ngòi miệng dài hơn con đực, âm hộ và lỗ hậu môn đối xứng với cổ. Quanh thân có hoa vân tựa như vân ngón tay, trứng hình bầu dục màu vàng nâu, con đực dài dạng giun ngòi miệng hình hoa, đọan đuôi tù có một gai giao phối.

       Tuyến trùng qua đông tuyến trùng trưởng thành, con con và trứng trong đất, năm sau khi nhiệt độ lớn hơn 120C bắt đàu hoạt động. Nhiệt đọ thích hợp cho sinh trưởng và phát triển là 20 – 250C. Đất ẩm  có lợi cho sự di chuyển của tuyến trùng đi tìm thức ăn và xâm nhập vào rễ cây. Nước mưa, nước mương dẫn, hoạt động con người có thể mang tuyến trùng lây lan.

 • Phương pháp phòng trừ

          Tăng  cường kiểm dịch, cấm trồng cây bị bệnh ở nơi chưa bị bệnh.

       Tuyến trùng có thể gây bệnh cho hơn 1500 lòai cây, cho nên cần chú  ý chọn đất chưa có bệnh tuyến trùng, thực hiện luân canh và khử trùng đất.

       Những vùng bị bệnh nặng phải hủy diệt triệt để cây bệnh, khi trồng cây khác cần khử trùng đất bằng Nemagon2%, với lượng 2 -3 ml/m2. Sau khi tưới lấp đất lại đậy bằng tấm nilon để xông hơi, thời gian xông hơi là 15 ngày.

        Dùng thuốc phòng trừ: Furadan bón 5 – 10 g/gốc, Nemagon 0,1% liều  lượng 5 – 10ml/gốc.

Leave a Comment