Rau đọt nhãn lồng an thần ngủ ngon

Cây nhãn lồng hay cây chùm bao là cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta, có tên khoa học là Passiflora foetida thuộc họ Lạc Tiên Passifloraceae, trẻ em vùng quê thường hái trái nhãn lồng chín vàng để ăn có vị chua ngọt, người lớn thì ngắt đọt non cây nhãn lồng ăn như rau dùng nấu canh hay luộc.

day nhan long (FILEminimizer)Cây nhãn lồng thuộc dây mọc leo thân mềm, có nhiều lông mềm, lá mềm mọc so le hình tim có xẻ thùy, quả hình trứng dài 2-3 cm.

Trước đây dân ta không dùng cây nhãn lồng làm thuốc, từ năm 1940 có một dược sĩ Việt Nam từ Pháp về thấy cây này hơi giống Passifllora ở bên Pháp mà người Pháp dùng làm thuốc an thần nên cây nhãn lồng làm thuốc từ đó.

Rau đọt nhãn lồng an thần ngủ ngon

Dân gian thường lấy  đọt nhãn lồng non luộc để ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ. Người lớn tuổi khó ngủ, thường bị đau nhức, phụ nữ hành kinh sớm, hoặc phụ nữ sau mãn kinh dễ cáu gắt có thể sử dụng, 500 g nhãn lồng (rễ, dây lá, trái non), 300 g hoa thiên lý, đem sao vàng, tán nhuyễn dạng bột cho thêm 50 g đậu xanh (để cả vỏ), rang chín, cũng tán nhuyễn. Mỗi ngày pha 3 muỗng canh vào 100 ml nước sôi để nguội, uống mỗi khi khát. Chữa viêm da có mủ, ghẻ lở, ngứa, loét ở chân… dùng lá nhãn lồng nấu nước tắm rửa và giã cành lá tươi để đắp lên.

dot nhan longRau đọt nhãn lồng ngày nay được xem như vị rau rừng sạch, người dân miền Tây thường thu hái lá nhãn lồng phơi khô bán cho các nhà sản xuất thức ăn gia súc để phối trộn trong thức ăn giúp gia súc mau lớn.

Nếu có dịp mời các bạn thưởng thức món rau đọt nhãn lồng luộc chấm kho quẹt đậm đà hương vị quê hương.

Theo Dược sĩ Nguyễn Phước Thành

Leave a Comment