Sự kỳ diệu của tự nhiên

Loạt hình ảnh của “Sên xanh ngọc tự biến thành cây” chắc hẳn sẽ làm chúng ta thích thú, thiên nhiên thật kỳ diệu. Mỗi sinh vật là một sự khám phá bởi những khả năng thích ứng và “đánh cắp” thật hoàn hảo!

Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện một điều chưa từng thấy trong thiên nhiên: một loài sên biển vốn là động vật nhưng lại có khả năng tổng hợp diệp lục tố (clorophyl) – chức năng cơ bản của thực vật

Loài sên biển độc đáo này có tên khoa học là Elysia Chlorotica, sống chủ yếu ở vùng đầm lầy nước mặn phía đông nước Mỹ và Canada.

Những con sên biển màu xanh lá cây dường như đã đánh cắp gen tổng hợp diệp lục tố của rong biển mà chúng thường ăn.

Chúng có màu xanh đậm như lá cây và thường ăn một loại tảo có tên là Vaucheria litorea

Với loại gen mượn tạm, chúng đã thực hiện quá trình quang hợp mà cây cối dùng để biến ánh nắng mặt trời thành năng lượng

Chúng có thể tạo ra những phân tử chứa năng lượng mà chẳng cần ăn bất cứ thứ gì. Đây là lần đầu tiên giới khoa học phát hiện động vật đa bào có khả năng tiếp nhận và sử dụng được chất diệp lục.

Sên biển xanh sống trong những đầm lầy ngập mặn ở Mỹ và Canada.Ngoài việc đánh cắp những gen co khả năng tạo ra chất diệp lục tố,chúng còn lất trộm cả lục lạp (nơi sản sinh diệp lục) để thực hiện quá trình quang hợp.

Các nhà nghiên cứu dùng chất đánh dấu phóng xạ để đảm bảo những con sên này thật sự tạo ra được clorophyl chớ không phải ” đánh cắp” chất màu mà tảo đã ” làm sẵn” này.

Loài sên này có thể sống trong nhiều tháng mà không cần ăn , chỉ cần mỗi ngày có ánh mặt trời chiếu vào khoảng 12 tiếng.

Con của loài sên này được truyền lại khả năng tổng hợp clorophyl của bố mẹ,nhưng chưa thực hiện được quá trình quang hợp.

Đến khi những chú sên non ăn đủ một lượng tảo để đánh cấp nốt chất lục lạp cần thiết thì chúng đủ khả năng tổng hợp thức ăn từ ánh sáng mặt trời.

Loài sên là là một kiệt tác về khả năng hợp nhất gen, song đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được chúng hợp nhất các gen mà chúng cần bằng cách nào.

Cơ chế hấp thụ những đoạn gen quý giữa 2 loài khác nhau còn nằm trong bí ẩn và sẽ là chìa khóa quan trọng tiết lộ bước nhảy vọt của sự tiến hóa.

Theo Zing new

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Leave a Comment