Câu hỏi : Bà chị ở Long Khánh tôi tôi có trồng 4 cây bơ cách đây đã 6 năm,nhưng chỉ có 1 cây là có trái còn 3 cây kia thì không có trái nào mặc dù vẫn cao lớn xum xuê .

Vậy thì trồng cây Bơ bao lâu có trái ?

Trước tiên mình muốn hỏi bạn 3 cây bơ không có trái vậy nó có trổ hoa không ?
– Nếu không có trổ hoa thì có khả năng cây Bơ thuần chủng không phải bơ ghép thời kỳ sinh trưởng của nó dài hơn khoảng 7 – 10 năm mới có thể cho trái . Vây bạn đợi mùa sau còn cách khoảng 1 tháng tới mùa ra hoa bạn dùng dao nhỏ hay dụng cụ cao mủ cao su , cách từ gốc lên khoảng 50 – 70 cm bạn cạo sâu 0,5 – 1cm chiều ngang rảnh 1cm ở ngoài lớp vỏ 1 vòng thân cây nhớ không tưới nước ( kích thích chồi hoa ) .
– Nếu có trổ hoa mà không đậu trái đó là một đặt tính tự nhiên của 3 giống bơ :

Cây ươm hạt bắt đầu có trái sau khi trồng được 5 hoặc 7 năm. Cây ghép cho trái bói sau khi trồng 2 đến 3 năm, tuy nhiên những năm đầu chỉ để lại số trái tương xứng với hình vóc của cây; năm thứ 4, thứ 5 khi tiềm lực cây đủ cho năng suất thì không tỉa bỏ trái nữa.

a. Giống tự thụ phấn : bây giờ còn rất ít vì chất lượng trái không ngon , năng xuất kém .
b. Giống A : hoa của nó nhụy đực ban ngày thức , nhụy cái ngủ , đến 3 – 4 giờ chiều thì nhụy cái thức nhụy đực ngủ nên rất khó thụ phấn .
c. Giống B : thì ngược lại giống A . do đó trên thế giới các vườn ươm khi cung cấp cây giống thì luôn bán nữa này nữa kia trồng trong cùng một vườn ( cùng một loại Bơ Hass củng có 2 giống ) , để đạt hiệu quả kinh tế khi đến mùa ra hoa họ hay đặt vài hộp ong mật trong vườn để hổ trợ quá trình thụ phấn .

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *