Trồng cây chanh không hạt cho trái quanh năm

Cây Chanh không hạt được nhập từ bang California (Mỹ) vào nước ta trong khoảng 10 năm nay. Cây có thể mọc cao đến 6m, thân cây không có gai, có tán lá tròn, trái chùm, không có hạt (hoặc chỉ có vài hạt).

Trồng chanh không hạt có thể thu hoạch trên 10 năm cây mới bị lão hóa
Trồng chanh không hạt có thể thu hoạch trên 10 năm cây mới bị lão hóa

1. Chất  lượng cây chanh không hạt

Chanh không hạt được nhiều người ưa chuộng và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị do chanh có vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta. Ưu điểm nổi bật của chanh không hạt là cho trái quanh năm, nên còn gọi là chanh tứ quý, có thể cho năng suất quả 150 – 200 kg/năm/cây. Cây còn có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

2. Kỹ thuật trồng và bón phân

Chanh có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10. Thường được lên liếp cao trên ruộng rồi đào hố để trồng. Hố có chiều rộng từ 60 – 80cm, chiều sâu tùy thuộc vào mực nước ngầm và điều kiện đồng ruộng. Trên đất bờ cao, đất đồi sâu từ 60 – 80cm, đất đồng bằng trồng trên ruộng đào sâu khoảng 30 – 40cm. Trồng theo hàng hoặc nanh sấu, cây cách cây 3m x 3m hoặc 3m x 4m.

– Bón lót

Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

– Bón thúc

Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh không hạt dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 100 – 500g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh cũng như chăm sóc, tỉa cành cho cây thường xuyên. Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây cho năng suất tốt.

Theo TS Nguyễn Công Thành

42 thoughts on “Trồng cây chanh không hạt cho trái quanh năm”

  • Chào Bạn!Chúng tôi gửi hàng ở dạng gói hạt giống bằng đường bưu điện thu hộ đó Bạn, riêng hàng có kích thước lớn thì nhờ Bạn cho giúp địa chỉ xe vận chuyển thì chúng tôi chuyển hàng ra.Chúc Bạn một ngày làm việc hiệu quả.

   Reply
  • Chào Bạn! Bạn có thể cho xem hình chụp cây chanh đang trồng để chúng tôi tư vấn thêm.Bạn có thể xem lại vị trí để cây có đủ ánh nắng không?hay Bạn chưa bón thêm phân nên cây hết dinh dưỡng?…Nếu cây đã ra hoa mà bị rụng thì có khả năng cây không đủ dinh dưỡng để đậu trái, hoăc cây tưới chưa đủ nước đó Bạn.

   Reply
  • Bạn có thể liên hệ trongraulamvuon hoặc ghé vào địa chỉ 302 Hưng Phú F8Q8 TPHCM để mua hàng.Chúc Bạn cuối tuần vui khỏe.

   Reply
  • xin hoi toi co trong chanh khong hat da co trai nhung khong biet ban o dau ? nha toi o Dong Nai, ai biet xin chi giup ,cam on

   Reply
  • chào ban, số đt của tôi là 090 248-0365 xin bạn cho mình liên lạc nói chuyện về cách trồng chanh k hat.,mình có một công rưỡi đất bỏ tróng ở đức hoà hạvaf mình thấy tròng chanh k hạt ở đh có được k? có hạp thổ nhưỡng k? rất cám ơn bạn.

   Reply
  • Chao Ban!Truoc tien Ban kiem tra cay buoi co bi che nang khong, cay khong du nang quang hop se kho ra hoa ra trai.Sau do Ban xem lai che do phan bon cho cay buoi.Dau mua mưa, Ban nen bon 10-15 ky phan huu co nhu phan bo hoai hoac phan trun que bon vao xung quanh goc cay chu vi khoang 2met ( dung cuoc xoi nhe dat quanh goc khong lam ton thuong re cay, bon phan vao va lap dat lai), sau 10-15 ngay Ban bon them dot phan NPK chuyen dung cho cay an trai va mot it phan surper lan ( theo khuyen cao huong dan cua nha san xuat) vao goc.Truoc khi bon phan Ban co the bon truoc vai ky voi bot de khu trung goc cay.Sau khi bon phan Ban nho tuoi nuoc day du.Trong nam Ban bon phan lam hai dot vao dau mua va cuoi mua mưa.Khi cay bat dau ra hoa Ban bon bo sung them phan bon la de giup cay dau trai nhieu.Chuc Ban thanh cong.

   Reply
 1. cho mình hỏi là mua giống ở đâu? , giống là hạt hay cây?. trồng bao nhiêu năm thì được thu hoạch?. vùng tây nguyên thì có trồng được không?.cảm ơn.

  Reply
 2. mình đang muống trong chánh ko hot các bạn cho mình hỏi mình trồng ở các tỉnh miền tây có năng suất ko các bạn

  Reply
 3. Mình Ở Quảng Bình, không biết đất Quảng Bình có trồng được loại chanh này không. Và có chi nhánh nào ở Quảng Bình có giống cây nào không.
  Xin cảm ơn!

  Reply

Leave a Comment