TRỒNG CÂY PHỦ NỀN

Ít nhiều chúng ta đều mong muốn có được vườn cảnh riêng dù lớn hay nhỏ chung quanh ngôi nhà mình cư trú trong điều kiện có thể thực hiện được . Ý tưởng thiết kế một vườn cảnh được gợi mở qua các chuyến viếng thăm thực tế những trang viên ở nhiều vùng khác nhau hay qua phương tiện truyền thông như tranh ảnh , sách báo , điều có thể ghi nhận được là bất kỳ kích thước hay chủ đề nào , trên từng mét vuông diện tích dường như được thiết lập một cách hoàn hảo và được chăm sóc , bảo quản một cách tỉ mỉ công phu . Công việc này nên nhờ đến nhà kiến trúc phong cảnh hay nhà thiết kế vườn cảnh để thể hiện ý tưởng của bạn trong việc xây dựng một vườn cảnh trở thành thiên đường riêng cho bạn . Hoặc nếu tự bạn thực hiện , thì từ tổng thể đến chi tiết , trong quá trình suy nghĩ cũng nên được phát họa lại , nó sẽ đem đến nhiều thành công hơn khi bạn thực hiện . Bởi vì một bản thiết kế tương đối hoàn chỉnh sẽ giúp ta dễ dàng hình dung và kiểm soát được những dự tính về các mặt : nguyên liệu , khả năng tài chính .

Việc bố trí ao hồ , non bộ , cầu , đình , tạ được phát thảo trước , sau đó tạo lối đi liên thông , phân các khu chức năng ; khung cảnh có vẻ rộng thoáng hơn nhờ thủ pháp bố trí mặt bằng chung theo luật phối cảnh một cách cẩn thận . Luống hoa , thảm cỏ lối đi , đường viền là những đường nét chính để phân khu chức năng một cách tự nhiên và không cần thiết tạo thành những ranh giới thật . Trong vườn cảnh , ngoại trừ thảm cỏ , người ta cũng có thể tạo những thảm phủ nền bằng nhiều loại cây trồng có chiều cao , hình dạng , màu sắc khác nhau nhằm che lấp những khoảng trống không cần thiết hoặc làm nổi bật một khu vực ; Vị trí , diện tích vùng cần che phủ tùy thuộc vào người thiết kế , và nó đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí . Bề mặt thảm phủ nền phải được phác thảo một cách táo bạo , rõ ràng , nổi bật , nó phải có ảnh hưởng nhất định trong cảnh quan chung .

Có 4 đường nét cơ bản để chọn lựa trong thiết kế thảm nền :

  1. Đường Thẳng : Dễ dàng thực hiện vì nó lập lại đường nét kiến trúc và tính chất đường giới hạn tự nhiên ( ranh giới đất thường là đường thẳng ) , đường thẳng cũng giải quyết được nhiều góc cạnh có độ tù , độ nhọn khác nhau ( hình 1 )
  2.           Đường Tròn : Thường khó thực hiện hơn vì nó không dễ hòa hợp một cách tự nhiên với đường nét kiến trúc , nó yêu cầu mức độ khéo léo và tinh tế đáng kể để thiết lập được sự hài hòa giữa đường nét thẳng góc trong công trình xây dựng và đường cong trong cảnh quan tự nhiên ( hình 2 ) .
  3. Đường Tròn và Tiếp Tuyến : Là dạng phối hợp giữa đường tròn và đường thẳng , trong đó người ta sử dụng đường tròn để làm mềm mại đi góc cạnh của những đường thẳng tiếp giáp nhau , đây là dạng tương đối phổ biến .
  4. Đường Cong tự do :  Là dạng đường tròn được biến thể một cách tự do và phóngkhoáng .

Thông thường thảm nền được trồng bằng một loại thuần nhất , có chiều cao bằng nhau, hay cũng có thể phối kết 2 màu , loại thứ 2 mang tính năng làm đường viền ; đôi khi người ta cũng tạo thảm nền trong góc vườn mà đường giới hạn không rõ rệt , chiều cao cây trồng lô nhô không nhất định , màu sắc cũng vậy xen kẻ lốm đốm những màu khác nhau . Thảm hoa hay thảm cỏ trên nền cứng ( lát gạch hay Xi măng ) là một bộ phận thuộc dạng quá độ khi thiết kế sân trước hay sân sau nhà ; dạng này cần chú ý chổ thoát nước để tránh ngập úng hoặc nước lan tràn trên mặt sân . Trồng phủ nền cố định , để giới hạn giữa thảm hoa , thảm cỏ hoặc phân cách giữa nó với lối đi , thay vì xây bó vỉa , xếp đá , xếp gạch ; thì có thể trồng cây bụi được xén tỉa công phu được gọi đường viền . Một số chủng loại cây trồng làm đường viền thảm nền phổ biến có thể được sử dụng như sau .

* ác ó ( Acanthus integrifolius T . Anders ) ,  lá màu xanh thẩm , bóng ; nhân giống bằng phương pháp giâm cành . Trồng làm đường viền , nên có chiều cao 20 – 30 cm , bề rộng phụ thuộc thảm nền , nhưng không nên quá 40cm ; nếu để quá cao , trở thành hàng rào , giậu ; phải thường xén tỉa cẩn thận .

     * Cẩm tú mai ( Cuphea hyssopifolia L. ) , có nguồn gốc châu Mỹ , thân gỗ nhỏ dạng bụi thấp , cành rất nhiều mọc sát gốc , khẳng khiu ; lá nhỏ lăn tăn , màu xanh bóng đậm ; cụm hoa ngắn , hoa nhỏ màu tím đậm nở gần quanh năm . Loại này có thể trồng làm đường viền hay phủ nền , cây này còn được gọi là cây Bóng nẻ tím , cây Bóng nẻ hay Mãn thiên hương ( Serissa japonica Thunb ) là loại tiểu mộc nhỏ , cao 20 – 30cm , lá nhỏ ,hoa trắng cũng được trồng làm đường viền .

* Cỏ kiểng ( Alternanthera bettzickiana ) , là loại cỏ đa niên nhỏ , cao lắm là 50cm , thân đứng lá xanh tím nhưng có khi đỏ , tía . Trồng dày làm đường viền , cây có nguồn gốc Brasil .

* Dền kiểng , dền lửa ( Amaranthus tricolor L ) , rất có nhiều thứ , thân lá màu đỏ nhạt , đỏ tía . Phiến lá to ( A . tricolor L var  splerders Bail ) ; dễ nhân giống bằng hạt , trồng thành thảm nền , sắc đỏ rất đẹp ( hình 3 )

* Lá Trắng ( Cordia latifolia Roxb ) , loại thân gỗ nhỏ , cành không lông , phiến lá to dài đến 20cm , lá màu lục rất dợt , đặc sắc ; có nguồn gốc miền tây Aán độ được nhập nội trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam . Nhân giống bằng phương pháp giâm cành , mọc khỏe , dễ sống , chịu được bóng một phần , càng nhiều nắng màu dợt đẹp , rất nhiều chồi nên cành lá xum xuê ; trồng phủ nền thường được viền bằng Ác ó , lá màu xanh đậm tạo sắc tương phản rất đẹp .

* Huyết dụ ( Cordyline fucticosa var tricolor ) , cây có nguồn gốc châu Á nhiệt đới , là loại cây bụi cao 1 – 3m , ít phân nhánh , lá phiến mỏng , dài đến 40cm rộng 5 – 7cm , lá màu đỏ đẹp ; dễ nhân giống bằng thân hay chồi gốc . Có thể trồng riêng lẻ làm cảnh , chịu bóng một phần nên đôi khi trồng nội thất ; hoặc trồng dày để làm thảm nền (hình 4 ) . Ngoài ra có thể trồng chuối nước ( Canne edulis ) phủ nền , cây chiều cao không đồng đều hoa nhiều màu , trồng dạng bụi tự nhiên vùng nông thôn .

Trên đây là một số loài cây trồng phủ nền , ít tốn kém , dễ chăm sóc , nhưng có màu sắc đẹp . Nếu điều kiện cho phép thì người ta trồng thảm hoa phủ nền ; trồng hoa phủ nền phải chú ý đến sự phối kết màu sắc và phải thay hoa trong kỳ hạn nhất định đối với những loại hoa ngắn ngày ( hình 5 ) . Trồng cây phủ nền là bộ phận trong thiết kế cảnh quan , nó phải phù hợp với tổng thể ; phải có sự uyển chuyển , tạo nét đặc trưng nổi bật hay nối kết tiểu cảnh này sang cảnh quan khác .

Sự suy nghĩ  đúng đắn khi trồng cây thảm nền là cân nhắc kỹ lưỡng hình dạng , kích thước , màu sắc và quan trọng nhất là chọn chủng loại cây trồng ; có thể trồng cây nhất niên , cây lưu niên , hoa ngắn ngày , hoa dài ngày tùy thuộc vào điều kiện có thể thay đổi nó hay duy trì liên tục .

Leave a Comment