Tưới tiêu bằng nước thải động vật rất hiệu quả cho cây cỏ

Những người nông dân ở Carolina có thể “tận dụng từng giọt nước” bằng cách tái sử dụng nước giải của gia súc trong việc tưới tiêu. Các nhà khoa học làm việc tại Sở Nghiên Cứu Nông nghiệp(ARS), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã tìm ra những phương thức mới để làm gia tăng ích lợi từ việc tưới tiêu.

Hình minh họa
Hình minh họa

Patrick Hunt – thuộc ARS, Ken Stone- kĩ sư nông nghiệp và Matias Vanotti – nhà khoa học chuyên nghiên cứu về đất đều làm việc tại Trung tâm nghiên cứu về Cây Trồng, Nước, Đất tại các vùng đồng bằng ven biển Florence. Nghiên cứu đã kiểm nghiệm phương pháp tưới tiêu thủy lợi nhỏ giọt (SDI) bằng nước giải lợn đã được xử lý trước, có thể vừa loại bỏ được mùi khó chịu, vừa làm tăng hiệu quả tưới tiêu một cách toàn diện. Họ cũng tiến hành nghiên cứu, so sánh với các cánh đồng trồng cỏ được tưới tiêu bằng phương thức SDI. Trong cuộc thử nghiệm này, một cánh đồng sẽ được tưới bằng nước giải của gia súc đã được xử lý qua để loại bỏ một số chất như Amoniac, Nitơ, Photpho. Các cánh đồng còn lại thì được tưới bằng nước giếng hay cải tạo với phân bón hóa học.

Các nhà khoa học phát hiện thấy những cây trồng được tưới bằng nước thải súc vật đã qua xử lí cho sản lượng cao hơn. Tuy nhiên, sản lượng cỏ thu được cũng không khác biệt nhiều khi được tưới bằng nước thải đã được bổ sung để bù vào 75% lượng nước bị mất do bị bốc hơi. Điều này cho thấy phương pháp SDI sử dụng nước thải gia súc không được xử lí trước thường thành công ở mức độ thấp hơn.

Phương pháp tưới tiêu SDI với nước thải đã qua xử lí sẽ làm giảm lượng nước thấm qua đất và nhờ vậy có thể giúp bộ rễ của cây giữ lại các chất nuôi dưỡng cần thiết. Phương thức này còn cung cấp chất bón và tưới tiêu cho các cây trồng làm thức ăn cho gia súc, đem lại sản lượng ngang bằng và thậm chí còn cao hơn cả những đồng cỏ được tưới bằng phân hóa học.

Theo BCNN

Leave a Comment