Tượng và vật trang trí trong trang trí sân vườn

Bạn có thể tạo sự  khác biệt cho phong thủy vườn bằng cách dùng những vật trang trí đặc trưng như tượng, bình hoặc gương. Hình dạng và màu sắc của những vật trang trí này sẽ quyết định sự ảnh hưỏng của chúng đến sinh khí. Ở những phần vưòn khí lưu chuyển quá nhanh thì những vật thể lớn, nặng rất lý tưởng cho phép bổ cứu bằng vật tĩnh. Bạn cũng cần xem xét đến chất liệu vật trang trí, bởi vì điều này sẽ ảnh hưỏng đến phần vườn mà nó có tác động đến nhiều nhất.

Hãy nhớ rằng nhà ở xoay về những hướng khác nhau ứng với các hành khác nhau. Nếu bạn có các vật trang trí bằng gỗ, tốt nhất nên đặt chúng ở hướng Đông vườn, ứng với hành mộc. Với nhà ở xoay về hướng tây thì chủ yếu nên dùng vật trang trí bằng kim loại; còn tượng hoặc lọ bằng đá hoặc đất nung thì đặt ở giữa vườn, ứng với hành thổ.

Bạn có thể dùng tượng hoặc vật trang trí để đem lại sự tĩnh lặng cho phần vườn có quá nhiều dương khí; những vật này đặc biệt có lợi ở hướng Tây vườn, ở đây chúng giúp làm giảm bớt sự dũng mãnh của Bạch hổ. Chúng còn được dùng như những phương pháp bổ cứu khác; bất kỳ bình lọ, vật trang trí hay tác phẩm điêu khắc được sơn phết nào cũng có thể mang lại sự cân bằng màu sắc cho khu vực này. Thủy tinh và gương mang lại ánh sáng, còn một số vật thể khác thì có chức năng bổ cứu bằng đường thẳng.

1. Tượng và tác phẩm điêu khắc

Tượng thích hợp đặt ở cung quan hệ
Tượng thích hợp đặt ở cung quan hệ

Những vật này có thể bằng gỗ, đá hoặc thậm chí bằng kim loại. Các tác phẩm điêu khắc hoặc những bức tượng nặng, lớn rất có ích cho việc bồ cứu; nhất là khi chúng có hình dạng đơn giản với những đường nét cong. Một quả cầu lớn bằng đá sẽ là phép bố cứu tốt nhất.

Hãy nghĩ ra một chủ đề tác phẩm điêu khắc nào đó và đặt nó ở nơi thích hợp nhất. Tượng trẻ em thì nên đặt ở cung gia đạo trong vườn; tượng đôi tình nhân thì thích hợp ở cung quan hệ. Tượng bán thân của thần rượu Hy Lạp Dionysus thì nên đặt ở cung hoan hỉ; còn tượng nữ thần thông thái Athena thì mang lại phong thủy tốt cho cung tri thức.

2. Những tác phẩm điêu khắc tự nhiên

Bạn không phải mua tượng hoặc những tác phẩm điêu khắc cho vườn của mình; bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi nơi. Hãy kiếm những hòn đá hoặc viên đá xinh đẹp để trang trí phần tường trên hoặc tự tay làm một bể nước cho chim tắm. Hoặc tìm về một tảng đá lớn bổ cứu bằng vật tĩnh.

Những khúc gỗ trôi giạt có vẻ đẹp tự nhiên và thường bị sóng biển vùi dập thành những hình dạng phong thủy như hình cong, vòng cung và xoắn. Một mảng củi rề lớn sẽ là vật tĩnh cân bằng khí tức tuyệt vời; hoặc có thể dùng vài mảng củi rề trang trí mái nhà hóng mát đơn sơ, nó giúp phát tán khí qua mái nhà. Hoặc tạo ra những cái chuông gió bằng đá cuội buộc vào nhau.

3. Lọ, chậu và đá cuội

Chum đá làm vật trang trí rất tốt. Cái vạc nghộ nghĩnh này làm bằng những chất liệu địa phương và dùng những phương pháp xây tường địa phương
Chum đá làm vật trang trí rất tốt. Cái vạc nghộ nghĩnh này làm bằng những chất liệu địa phương và dùng những phương pháp xây tường địa phương

Những vật này có thể bằng gỗ, đá, kim loại (như chì chẳng hạn) hoặc đất nung (tránh dùng những vật liệu đã qua chế tạo công nghiệp như nhựa và sợi thủy tinh); hoặc bạn có thể đặt lọ vào các giỏ dây gai hoặc trên bệ kim loại. Hãy tráng men hay sơn những màu sắc rực rỡ cho các vật này nhằm kích thích sinh khí, hoặc dùng những màu dịu nhạt làm giảm khí.

Nếu bạn không cần sử dụng phép bổ cứu bằng đường thẳng hãy dùng những chiếc lọ tròn; còn những chậu hoa hình vuông có tác dụng kích thích khí, vì thế chỉ dùng chúng ở những nơi khí dễ tụ. Vũng đá cuội tròn góc rất lý tưởng cho phong thủy, nhất là khi chúng được phủ đầy rêu. Việc tập trung các chậu lại sẽ kích thích khí lưu tán xung quanh chúng, miễn là đừng xếp chậu khít nhau quá. Bạn có thể giúp kích thích khí bằng cách xếp các chậu thành hàng nhằm tạo sự cân bằng về đường thẳng; cách sắp xếp này đạt hiệu quả tốt nhất nếu chậu và những thứ chứa trong đó tương hợp với  nhau.

4. Gương và thủy tinh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một chiếc gương gắn vào tường  hay hàng rào giúp soi sáng một vùng tối và tạo cảm giác rộng rãi về không gian. Cách làm này đặc biệt có lợi ở những sân vườn nhỏ hoặc vườn trong phố. Hãy che khuất các mép gương bằng cây leo và lưu ý những thứ mà gương phản chiếu; bạn cần nhìn thấy cây cỏ, các không gian mở, nước, cây cối hoặc những bông hoa xinh đẹp trong gương chứ không phải khối cao ốc sau lưng nhà hoặc bãi đậu xe ở bên kia hàng rào .

Các vật trang trí bằng thủy tinh cũng mang ánh sáng vào vườn theo những cách riêng. Ví dụ, những quả cầu bằng thủy tinh bạc giống như những quả châu treo trên cây thông noel có thể chiếu sáng phần vườn âm u. Hoặc bạn có thể treo chúng dưới  những cây xanh quanh năm âm u dễ tụ khí bên dưới. Hoặc bạn có thể thả lơ lửng một quả bóng bằng thủy tinh giống như bong bóng trên mặt hồ nước phẳng lặng để tăng thêm lượng ánh sáng phản chiếu vào và đem lại sự chuyển động cho khu vực này.

Nguồn : Phong thủy sân vườn

Leave a Comment