Vài điều cần biết về cây sưa

Cây sưa hay còn tên khác là trắc thối với tên khoa học là Dalbergia rimosa var tonkinensis ( Prain) thuộc cây họ Đậu Fabaceae, cây sưa được nhiều người quan tâm do đây là loài cây gỗ sống lâu năm và khai thác được phần gỗ quý xếp hạng vào nhóm I trong danh mục các nhóm gỗ tại Việt Nam.

1.Mô tả cây sưa

Hoa sưa đỏ
Hoa sưa đỏ

Cây sưa là cây gỗ trung bình có chiều cao trưởng thành từ 6- 15 mét, lá dài từ 12-30 cm, lá phụ dài 9-17 cm, gân phụ khá mảnh, mặt dưới lá tái trắng, cuống phụ 3-4 cm, có gân sóng không lông, lá bẹ không lông mau rụng.Hoa chùm tụ ở nách lá và có mùi thơm cao khoảng 8 cm, trái cây sưa hình tròn dài 5cm có chứa một hạt, nếu trái dài cở 7,5 cm thì có hai hạt, cọng trái dài 5mm.Hạt sưa hình quả thận dẹp dài 9mm.

Hiện nay người ta gọi cây sưa này là cây sưa đỏ để phân biệt với cây thàn mát hay còn gọi là cây sưa trắng.

Cây sưa đỏ được trồng nhiều tại các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Vĩnh phú, Hà Nam…và tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai….

2. Giá trị quý của cây sưa

Cây sưa đỏ trồng lâu năm, phải hơn 50 năm mới cho phần lõi gỗ có màu đỏ sậm và kích thước đủ thu hoạch khai thác, gỗ sưa có giá trị lớn trong sản xuất mỹ nghệ gỗ như chạm khắc, đồ gỗ gia dụng…rất đắt tiền.Riêng giống cây sưa trắng thì phần lõi gỗ có màu nâu nhạt không có giá trị bằng.

Để phân biệt rỏ giữa gỗ cây sưa đỏ và cây sưa trắng đó là mùi thối khi đốt vỏ cây, nếu vỏ cây sưa nào có mùi hôi đặc trưng thì đó là cây sưa đỏ.

cây giống sưa đỏ
cây giống sưa đỏ

Người Trung Quốc sử dụng cây sưa đỏ như một loại cây gỗ phong thủy nên đã vào nước ta săn lùng để mua gỗ cây sưa đỏ, từ đó trào lưu trồng cây sưa đỏ trong nhân dân ngày càng rầm rộ, tuy nhiên để có thể khai thác phần giá trị quý hiếm của cây sưa đỏ thì phải cần thời gian 50-60 năm, vậy phải đến thế hệ con cháu chúng ta mới được hưởng lợi từ việc trồng cây sưa đỏ này.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment