Cây Noen Thái trổ hoa trên đất Việt

Cuối tuần thư giãn, Luclamnhi cùng nhóm bạn muốn khoe với bạn đọc một loài cây mà bọn Nhi mang từ Thái Lan về, cây có tên gọi là cây Noen Thái. Mặc dù mùa Noen đã qua, nhưng sắc trắng xóa của cây Noen Thái nở trên đất Việt từ những ngày đầu tháng giêng, là điều mà bọn Nhi trông đợi, minh chứng cho lời giới thiệu của một nhà vườn ở Chiangmai “ hoa cây này khi nở thì trắng xóa, như màu tuyết trắng của những ngày đông”.

Cây Noen Thái
Hoa trắng xóa cả cành

Cây Noen Thái, đó là tên gọi của nhà vườn ở Chiangmai dành để gọi cây này. Một ngày tháng 3/2012, trong một lần tham quan chợ hoa kiểng ở Chiangmai – Thái Lan, bọn Nhi phát hiện ra một cây hoa kiểng, cao khoảng 50 cm, với những cành nhánh khẳng khiu nhưng lại đơm đầy hoa trắng, nổi bật trong rừng hoa kiểng đầy màu sắc nơi đây. Cây Noen Thái được mang về từ ngày ấy và được trồng tại Hóc Môn.

Trên đất Thái, cây bắt đầu ra hoa từ tháng 11, trong điều kiện khô hạn, cây rụng hết lá, chỉ còn những cành khẳng khiu đơm đầy hoa trắng

Trở lại Thái Lan những ngày đầu tháng 12, Bọn Nhi bắt gặp hình ảnh cây Noen Thái, nở hoa trắng xóa, người Thái dùng cây này trồng ven lối đi, trồng thành cụm, những cây trồng ven lối đi chỉ cao khoảng 40 – 45 cm mà nở hoa trắng xóa, cây bọn Nhi mang về trồng giờ cao 1,5 mét  mà chẳng thấy có bông.

Cây Noen Thái xanh tốt khi được tưới nước thường xuyên

Tham quan một vòng trong khu vườn đầy hoa lan, những mảng xanh phối kết đẹp mắt bởi những chủng loại hoa kiểng đa dạng về hình thái và màu sắc, hình ảnh cây Noen Thái lại xuất hiện với diện mạo hoàn toàn khác, cao trên 2 mét và tàn lá xanh mướt, chằng có cái hoa trắng nào! Lạ quá, đâu là điều khác biệt? Quan sát 2 nơi trồng bọn Nhi phát hiện ra, Nơi cụm cây Noen Thái ra hoa, đất khô hạn, nơi đây không được tưới nước thường xuyên. Còn cái cây xanh tốt kia được trồng trong khuôn viên khu vườn, được chăm sóc, tưới nước thường xuyên nên cây cao to và xanh mướt.

Cây Noen Thái trổ hoa trên đất Việt

Mang điều quan sát từ Thái lan, áp dụng cho cây Noen Thái trồng tại Hóc Môn của mình,  một thời gian bị cắt nước, lá cây bắt đầu nhỏ lại, đầu cành  xuất hiện những nụ hoa nhỏ li ti, vẫn giữ chế độ hạn chế nước , những nụ hoa nhỏ dần lớn lên và một ngày đầu tháng giêng, những  bông hoa trắng  xuất hiện và bây giờ đã trổ trắng cả cây, thành công rồi! Cây Noen Thái đã trổ hoa trên đất Việt. Sang năm, chắc chắn bọn Nhi sẽ có một cây Noen không trễ hẹn.

Luclamnhi

Leave a Comment