Chăm sóc cây trồng trong nước dễ hay khó?

Chăm sóc cây trồng trong nước không khó, giai đoạn chúng ta tiến hành  nuôi dưỡng cây khi chuyển từ môi trường sống trong đất sang môi trường sống trong nước đòi hỏi một vài kỹ thuật cơ bản và thời gian. Khi cây đã quen với môi trường sống trong nước, bộ rễ ổn định, cây bắt đầu ra rễ mới trong môi trường nước thì việc chăm sóc cây trồng trong nước thật dễ dàng, chỉ đơn giản là thay nước  và bón bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng trong nước.

Chăm sóc cây trồng trong nước
Vạn lộc

1.Thay nước  định kỳ là điều quan trọng nhất trong chăm sóc cây trồng trong nước

Có 3 lý do chúng ta phải thay nước cho cây định kỳ:

– Cây trồng trong nước rất cần oxy cho sự sinh trưởng, lượng oxy trong nước sẽ giảm dần theo thời gian, khi giảm đến một mức độ nhất định, sẽ ảnh hưởng không tốt đến đến sinh trưởng bình thường của cây, ta phải thay nước để cung cấp lượng oxy kịp thời.

– Trong quá trình sinh trưởng, bộ rễ của cây sẽ sinh ra dịch nhầy, khi  dịch nhầy  nhiều lên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước.

– Chất dinh dưỡng bổ sung trong quá trình chăm sóc cây trồng trong nước, một phần được cây hấp thụ, một phần tồn trữ lại trong nước sẽ gây hại cho cây, vì thế chúng ta phải thay nước cho cây.

Thông thường  vào mùa hè thường 2-3 ngày thay nước một lần, nhiệt độ cao của mùa hè làm quá trình hô hấp của cây mạnh mẽ , cây cần nhiều oxy, hơn nữa vi sinh vật sinh sôi rất nhanh khi nhiệt độ cao vì thế cần thay phải thay nước thường xuyên

Mùa xuân  5-7 ngày thay nước một lần, mùa đông cây thường ở trạng thái ngủ, thời gian thay nước dài hơn khoảng 7-10 thay nước một lần.

Nước máy về cơ bản phù hợp cho việc trồng cây trong nước do đã qua xử lý.

2.Bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng trong nước

Nên bổ sung dung dịch dinh dưỡng  trong quá trình chăm sóc cây trồng trong nước. Dung dịch này chứa nhiều nguyên tố cần thiết cho sự sinh trưởng của cây kể cả những nguyên tố vi lượng. Hiện tại có nhiều loại dung dịch dùng cho cây trồng trong nước  được bán trên thị trường, khi sử dụng chúng ta cần tuân theo hướng dẫn và bảo quản dung dịch nơi thoáng mát. Việc bổ sung dung dịch dinh dưỡng có thể thực hiện cùng lúc với việc thay nước.

3. Nơi đặt chậu cây trồng trong nước cần thông gió

Lượng oxy trong nước quyết định sự sinh trưởng của cây trồng trong nước và điều này liên quan đến sự thông gió trong phòng, nếu phòng không thông gió, nhiệt độ lại cao, lượng oxy trong nước giảm rất nhanh.Nên mở cửa sổ thông gió để điều tiết nhiệt độ trong phòng và giữ cho không khí trong phòng luôn trong lành.

Trongraulamvuon biên soạn

Leave a Comment