Dương xỉ trong trang trí nội ngoại thất

Dương xỉ bao gồm rất nhiều loài mọc hoang dại ngoài tự nhiên như vách đá, phụ sinh gốc cây, do đặc tính lá cứng cáp cùng với sự đa dạng về hình dáng lá và màu sắc lá xanh tươi, chúng được con người sử dụng để trồng cảnh trong trang trí nội ngoại thất.

Dương xỉ
Dương xỉ mọc trong tự nhiên

1. Dương xỉ sử dụng trang trí ngoại thất sân vườn

Do Dương xỉ mọc thích hợp nơi có ít ánh sáng, nhiều đầy đủ độ ẩm nhưng cũng có khả năng chịu hạn nên  được bố trí nơi gốc cây, treo trên thân cây cổ thụ, trang trí đồi cảnh, vườn Nhật …tạo nên không gian hoang dã trong đô thị

dương xỉ thường kết hợp với đá trong trang trí ngoại thất

2. Dương xỉ trong trang trí nội thất

 Dương xỉ còn có còn có khả năng hấp thụ độc tố trong không khí rất tốt như Asen, Benzen,..chúng được trồng trong nhà vừa dễ chăm sóc vừa thanh lọc không khí. Chỉ có hạn chế là cây Dương xỉ chỉ ra lá mà không có hoa.

3. Các lưu ý khi chăm sóc Dương xỉ

Cây Dương xỉ thích hợp nơi ẩm ướt và dưới bóng mát nên thường xuyên tưới nước để cây cho bộ lá đẹp bóng có màu xanh đậm, trường hợp thiếu nước cây Dương xỉ sẽ bị khô lá, bộ rễ kém phát triển.

dương xỉ kết hợp với hoa tạo đường viền men theo lối đi

Nếu trồng nơi có nhiều ánh sáng lá sẽ vàng nhạt và lá có xu hướng vươn dài.

Cây Dương xỉ ít bị sâu bệnh tấn công, nếu mưa kéo dài kèm theo độ ẩm không khí cao thì Dương xỉ dễ bị nhiễm bệnh thán thư làm cho lá bị đốm vàng, cần cắt bỏ lá hư, hạn chế bớt nước tưới, phun phân bón lá cho cây mau phục hồi.

Có thể bón phân cho cây Dương xỉ bằng cách bón các loại phân bón lá như NPK 20.20.20 TE, Vitamin B1, Rong biển …để lá luôn xanh mướt.

Ngọc Hân

Leave a Comment