Bệnh rỉ trắng trên lá rau muống

Bệnh rỉ trắng trên lá rau muống do nấm Albugo sp. gây ra, thường gây hại trên giống rau muống trắng ( rau muống trồng bằng hạt), bệnh này gây hại nặng trong mùa mưa

bệnh rỉ trắng trên lá rau muống1.Triệu chứng bệnh rỉ trắng trên lá rau muống

Bệnh thường gây hại ở mặt dưới của lá già, sau đó lan dần lên trên làm lá vàng úa, rụng sớm, cây rau muống bị sượng, cứng, phát triển kém. Vết bệnh đầu tiên là một đốm nhỏ tròn màu trắng, sau đó lớn dần và nhô cao lên ở mặt dưới lá, nhiều vết bệnh có thể liên kết  lại với nhau làm lá rau muống sần sùi, biến dạng.

2. Đối tượng gây bệnh rỉ trắng

– Do nấm tồn tại trong tàn dư cây trồng dưới dạng sợi nấm và bào tử, gặp điều kiện thích hợp bào tử nảy mầm và xâm nhập vào cây để gây bệnh.

– Bào tử nấm lan truyền nhờ mưa, gió.

– Phát triển trong nhiệt độ 10 – 200C, ẩm độ cao, và có mưa.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh rỉ trắng trên lá rau muống

– Không trồng dày và bón phân đầy đủ cho rau muống phát triển tốt;

– Thu hoạch đúng lúc không để kéo dài;

– Vệ sinh liếp trồng sau mỗi đợt thu hoạch để hạn chế bệnh;

– Thường xuyên kiểm tra ruộng rau, nếu phát hiện sớm lá bị bệnh thì ngắt bỏ lá bệnh để tránh lây lan;

– Khi ruộng rau bị gây hại nặng thì sử dụng các loại thuốc gốc đồng Coc 85, Mancozeb, Ridomil, Mexyl, Rovral …Liều dùng tuân theo hướng dẫn ghi trên bao bì  của thuốc và phun  nhiều lần, mỗi lần cách 7-10 ngày/ lần.

Lưu ý: Nên phun đều ở mặt dưới của lá thì hiệu quả cao.

Theo KS. Hứa Văn Chung

3 thoughts on “Bệnh rỉ trắng trên lá rau muống”

 1. Xin cho tôi hỏi, rau muống nhà tôi trồng, trên lá có rất nhiều đốm trắng li ti. Tôi phải xử lý như thế nào? Cảm ơn…..

  Reply
  • chào Bạn!Bạn dùng tay chà trên đốm trắng có bị nhòe hay có lớp bột trắng bong ra là rau bị rệp muội tấn công, còn không bị là rau bị bệnh, nếu Bạn trồng vài khay tại nhà thì dùng vòi nước và rửa sạch bằng tay, nếu trồng diện tích lớn thì Bạn dùng thuốc trừ sâu pha thêm nước xà phòng mỹ hảo ( 1 ml/1 lít nước), trộn chung xịt cho rau, phun từ 2-3 đợt theo hướng dẫn nhà sản xuất.
   Trường hợp rau bị nhiễm nấm bệnh mà trồng ít thì lặt bỏ lá bi bệnh, bón thêm ít phân trùn quế hay dưỡng lá sau một tuần cây sẽ phục hồi, nếu trồng diện tích lớn phải sử dụng thuốc trừ nấm bệnh.
   Bạn lưu ý không bón phân nhiều đạm khi có thời tiết mưa nhiều làmn cho rau dễ bị sâu bệnh, cần phun định kỳ thuốc BVTV và phân bón lá hàng tuần để phòng ngừa và tăng cường sức đề kháng cho rau.Nhớ thu hoach theo thời gian cách ly an toàn khi dùng thuốc.
   Chúc Bạn thành công.

   Reply
 2. Cho minh hoi lam sao de phong ngua benh trang la tren rau muong. Neu bi benh nang thi co the su dung thuoc BVTV nao vay? Thanks.

  Reply

Leave a Comment