Robot giúp thu hoạch dâu tây của Nhật Bản

Các nhà phát minh Nhật Bản vừa ra mắt một sản phẩm mới có thể giúp người nông dân giảm tới 70% khối lượng công việc thu hoạch dâu tây. Theo như quảng cáo, thiết bị này có thể “xử lý” 1 quả dâu trong vòng 8 giây với các công đoạn gồm xác định độ chín, hái và đặt những quả dâu tây vào giỏ.

Giới thiệu robot thu hoạch dâu tại triển lãm thiết bị viễn thông và công nghệ tự động ở Tokyo ngày 25/9. AFP/ TTXVN
Giới thiệu robot thu hoạch dâu tại triển lãm thiết bị viễn thông và công nghệ tự động ở Tokyo ngày 25/9. AFP/ TTXVN

Robot này có tới 3 camera, hai chiếc để đo độ chín của quả qua màu sắc từ xa, tính toán khoảng cách tới mục tiêu và hướng tiếp cận. Chiếc máy quay kỹ thuật số còn lại sẽ quan sát cận cảnh trước khi robot quyết định hái.
Theo các nhà sản xuất, robot cao 2 mét này di chuyển trên một hệ thống đường ray được lắp đặt giữa các luống cây trồng trong nhà kính.
Trồng và thu hoạch dâu tây là một công việc đòi hỏi lượng nhân công rất lớn, gấp 70 lần so với trồng lúa và gấp đôi so với trồng cà chua và dưa chuột. Vì vậy, theo các chuyên gia, robot thu hoạch dâu tây này là một phát minh vô cùng hữu ích, có thể giúp thu hoạch 70% vườn dâu tây trong một đêm. Chủ nhà vườn sẽ hái nốt những quả còn lại mà robot không ”duyệt’.’
Dự kiến, robot thu hoạch dâu tây này sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm tới với giá 5 triệu yên (tương đương 50.000 USD)./.

Theo TTXVN

Leave a Comment