BƯỞI PHÚC TRẠCH

Nếu là thực khách tinh tế, đã có điều kiện đi ngang qua ghé thăm mảnh đất Hương Khê – Hà Tĩnh hay đã từng được thưởng thức quả bưởi Phúc Trạch. Chắc hẳn bạn sẽ không thể quên hương vị đặc trưng của bưởi Phúc Trạch với mùi thơm nhẹ tự nhiên, đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua. Không giống với các loại bưởi nào khác.

Bưởi Phúc Trạch là tên gọi của một giống bưởi được trồng ở xã Phúc Trạch thuộc huyện Hương Khê- Hà Tĩnh. Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả từ xanh nhạt chuyển đến màu vàng xanh lúc chín. Thịt quả có màu hồng nhạt hoặc trắng trong hội tụ tinh hoa của đất trời với vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng, tép bưởi mọng nước mà khô lại giòn tan. Khi ăn vào miệng có vị chua ngọt quyện lẫn nhưng rất thanh tao không đắng cuống họng, ngọt hậu, một hương vị rất riêng không giống như các loại bưởi thông thường khác. Khối lượng quả đạt từ 1 – 1.5kg, . Độ Brix (%) từ 10 – 13%.

Cây cho quả vào tháng giêng hàng năm và đến cuối tháng  8 (dương lịch ) là có thể thu hoạch quả. Mỗi cây tán rộng khoảng 4,5m, cao khoảng 5m, mỗi cây cho quả trung bình khoảng 50 quả, có cây lên tới 100 quả. Cây bắt đầu cho quả vào năm thứ 3 sau khi trồng và tuổi thọ trung bình của cây cho quả  là 12 năm, sau đó phải thay vì năng suất và chất lượng quả kém đi, quả nhỏ và hương vị quả không còn đậm đà.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi Phúc Trạch thì cũng giống như các cây ăn quả khác, cần được chăm sóc cẩn thận, cung cấp đủ dinh dưỡng vào giai đoạn ra hoa điều quan trọng quyết định đến năng suất đậu quả chính là khâu thụ phấn bổ sung (lấy phấn của cây bưởi giống khác để thụ phấn cho cây bưởi Phúc Trạch).

Để tránh ánh nắng chiếu vào rám vỏ quả làm giảm chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ của bưởi thì người dân nơi đây đã dùng bao bì bọc lại.

Muốn nhân giống thì cứ vào giữa mùa hay sau khi tu hoạch quả 1 – 2 tháng các chủ vườn bắt đầu chiết cành. Thủ thuật chiết cành rất  đơn giản, chỉ cần lấy dao có lưỡi nhỏ họ chuyên dùng cho chiết cành khoét nhỏ một miếng ở đoạn cần chiết, sau đó cho một ít bùn đất trộn với rơm rạ phủ lên vết cắt, trước khi phủ đất lên thì họ còn quét lên vết cắt  một ít thuốc kích thích ra rễ ở chỗ khoét để cho nhanh ra rễ, sau đó buộc túi nylon lại, vài tháng sau cành sẽ ra rễ, khi rễ ra dài khoảng 3- 5 cm thì cắt đem đi trồng được.

Viết một bình luận