Dây hương

Dây hương còn có tên gọi khác là bò khai, dây ngót rừng, rau ngót leo, Rau nghiến, hồng trục.

Dây hương có tên khoa học là Erythropalum scandens Blume, họ  Olacaceae( Dương đầu)

1.Mô tả cây Dây hương

Dây hương
Dây hương có tên khoa học là Erythropalum scandens Blume

Dây leo bằng tua cuốn, có cành mềm thòng xuống, vỏ xanh. Lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu nhọn, gốc tròn hay hình tim, dài 10-15cm, rộng 5-7cm, có 3 gân gốc, 3-5 đôi gân bên; mặt dưới mốc mốc; cuống lá dài 5-10cm, phù ở hai đầu và hơi dính vào phía trong phiến lá, tua cuốn ở nách lá dài 15-20cm thường chẻ hai. Cụm hoa xim hai ngả, có cuống chung dài 10-15cm. Hoa nhỏ, đơn tính. Quả mọng, hình trái xoan dài 10-15mm, màu vàng hay đỏ, chứa một hạt lớn.

2. Nơi sống và phân bố

– Cây thường mọc hoang ven suối hoặc ven các rừng thứ sinh, rừng đang phục hồi hoặc rừng nghèo bị tác động mạnh của kiểu rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới; tập trung nhiều ở ven các rừng mọc trên núi đá vôi.

– Dây hương có mặt ở khắp Việt Nam nhưng tập trung nhiều ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc, nhiều nhất là Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, khu vực Bắc trung bộ như Phong Nha – Kẻ Bàng.

3.Công dụng, chế biến và thành phần dinh dưỡng của Dây hương

– Dây hương là một loại rau rừng rất được ưa chuộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Loại rau này đã được ưa thích ở cả miền xuôi trong vài năm gần đây, đây là loại rau có giá trị thị trường rất cao, dùng để làm rau ăn và làm thuốc.

– Thu hái và chế biến : Ngọn và lá Dây hương được thái nhỏ, vò qua, rữa kỹ trong nước sạch cho hết mùi khai rồi đem nấu canh hay xào.

– Thành phần dinh dưỡng: Trong Dây hương chứa 78,8g nước, 6g Protein, 6,1g Gluxit, 7,5g xơ, 1,6g tro, 138mg Canxi, 40,7mg Photpho, 2,6mg Caroten, 60 mg Vitamin C.

– Lá Dây hương có công dụng lợi tiểu, .Dùng 20 -40g lá tươi giã nát, thêm nước gạn uống. Có khi dùng phối hợp với lá Bòng bong. Kinh nghiệm dân gian ở Bắc Thái dùng toàn cây sắc lấy nước uống chữa viêm gan siêu vi trùng. Ở Trung Quốc, cây được dùng chữa viêm gan, viêm ruột, viêm niệu đạo, viêm thận cấp tính.

Trongraulamvuon tổng hợp

Leave a Comment