Kỹ thuật trồng hoa Thủy Tiên

Thủy Tiên Trung Quốc phải trồng 2-3 năm mới ra hoa. Nếu đem gieo trồng mầm giống vào cuối mùa thu (tháng 9-10 âm lịch), tháng 5 năm sau, lá vàng khô, tháng 6 bắt đầu không nẩy chồi và phát triển nữa, thân củ thành hình cầu, nằm dưới lòng đất.
Trong thời gian ngừng đâm chồi nẩy lộc, củ Thủy Tiên vẫn tiến hành các hoạt động sinh lý và sinh hoá. Thủy Tiên sinh sôi và phát triển bằng những mầm ở bên sườn củ mẹ.
Năm thứ hai, sau một thời kỳ dự trữ, ngừng đâm chồi nẩy lộc trong đất, cuối vụ đông củ ra hoa, mỗi củ một giò hoa.
Thủy Tiên sinh sôi và phát triển bằng mầm sườn, cho nên đến năm thứ hai, khi củ qua giai đoạn đâm chồi nẩy lộc thì tiến hành tách các mầm sườn ra, tới mùa thu đem trồng lại, mùa đông củ đã có thể ra hoa.
Trong số cây trồng lấy từ mầm sườn sau một năm (loại đã trãi qua 2 năm tuổi) là loại mầm sườn trồng được hai năm (đã trãi qua 3 năm tuổi), chọn lấy củ to, phẩm chất tốt, làm cây trồng đến mùa thu sau, khi cắt tỉa đem trồng lại chăm sóc kỹ càng. Năm sau nữa, sẽ được một củ hoa Thủy Tiên to, có các mầm sườn cân đối, là củ hứa hẹn sẽ ra nhiều hoa, ta được củ hoa phẩm chất tốt nhất.

Trồng hoa Thủy Tiên cho tết Nguyên Đáng có hai cách:

 • Trồng vào cát, dùng cát trắng sạch cho vào chậu tưới nước sạch hàng ngày vào 20-22/11 âm lịch
  • Trồng vào chậu nước phải tỉa gọt và trồng vào 7-8/11 âm lịch.
   Cách gọt và hãm thủy tiên của các cụ xưa như sau: vào đầu tháng 11, củ thủy tiên đã được bán nhiều từ Quảng Đông sang. Mỗi sọt 25-30 củ, to bằng quả cam sành hoặc hơn, mỗi củ gồm một củ cái và 3-5 củ nhỏ. Sau khi mua về, người ta dùng con dao dài độ 25cm mỏng, cứng và thật sắc, một đầu to độ 2cm và cong giống đầu chiếc mã tấu, đầu kia nhỏ bằng 1/10 đầu kia sẻ đuôi én để tỉa gọt.
   Trước tiên là ngâm nước 2-3 ngày cho củ tươi lại rồi cắt bỏ ngọn cũ, đến hết phần ngọn và bóc bỏ các vỏ già cho củ thật trắng, sạch rồi rữa chậu củ cho hết các rễ khô. Tìm xem trên mặt cắt có mấy vòng tròn, mỗi vòng sẽ cho một giò hoa, chỉ cần gọt cho tròn đầu rồi dùng đầu đuôi cá của dao tỉa, một ít phần dày của vỏ củ cho giò hoa dễ đâm lên. Các củ to cũng như vậy nhưng trước đó cũng phải bổ tách giữa các giò hoa tương lai giống như những củ con. Đối với các củ con chổ nào dày quá thì tỉa bớt hoặc lấy cả củ rời dùng cật tre tươi sạch, vót mềm để cắm vào củ to cho đều các phía.
   Khi cắt tỉa cần tránh dừng để tăm tre chạm tới giò hoa. Xong xuôi, đem xếp các hủ thủy tinh cho thật thẳng vào buồng nước mưa sạch trong. Sau đó, cứ mỗi ngày lại thay nước một lần kết hợp rữa củ cho sạch nhớt, tỉa bỏ các phần nhũng, thối chổ nào vướng mà giò hoa khó vươn lên lại phải tỉa thêm. Khi giò hoa bắt đầu nhú lên, từ lúc này trở đi , nước cần đổ cao dần lên cho rễ phủ tự nhiên.

  • Khi các giò hoa mọc cao từ 12-15 cm. dùng dây mềm gò lại sao cho tất cả các giò hoa vào giữa và cài đặt vào bát thủy tiên đổ đầy nước và kê sỏi cho đều và thẳng. Hàng ngày phải thay nước mới bằng cách vừa hút nước cũ ra vừa cho thêm nước mới vào. Đặt hoa trong nhà cần xoay bát để giò hoa không nghiêng về phía có ánh sáng.
   ĐIỀU KHIỂN SỰ RA HOA:
   Tới lúc hoa gần nở phải tính toán và dự liệu xem hoa có nở đúng giờ đã định hay không mà hãm bằng cách dùng nước nóng hơi ấm tay hay để bát hoa ra ngoài trời đêm lạnh. Hoa có vẽ chậm nở, càng cần thay nước ấm luôn, hoa có vẽ nở nhanh càng cần để ngoài sương giá. Muốn cho hoa nở thật đúng giờ như vào giao thừa chẳng hạn từ 1-2 ngày trước đã phải dùng lòng trắng trứng gà đánh cho tan (nhưng không cho ngầu bọt) lấy bút lông hay đầu lông gà nhúng vào lòng trắng trứng phủ đều và mỏng khắp các kẽ và đỉnh bông hoa.
   Hoa Thủy Tiên vốn nở rất bền nên hoa có thể nở trước, song lại bị lớp lòng trắng trứng bao lại không xòe ra được. Gần dúng giờ quy định, người ta lấy nước ấm tưới đều lên các cánh hoa, tưới mãi, tưới mãi, canh theo giờ mà định cho nước ấm tay ít hay nhiều. Khi sạch lớp lòng trắng trứng, hoa tức khắc xòe ra. Chơi thủy tiên cho nở đúng giờ quy định là một nghệ thuật chơi siêu đẳng không dễ mấy ai làm được. Ngày nay, sẵn có nước đá và tủ lạnh sẽ giúp người chơi hoa đơn giản hóa công việc đi nhiều.

Viết một bình luận