Trái sầu riêng bị sượng và cách xử lý

Sầu riêng chính vụ thường thu hoạch vào mùa mưa nên trái hay bị sượng  làm cho trái có vị đắng, ăn không ngon.

1. Nguyên nhân sầu riêng bị sượng

 – Trong thời kỳ nuôi trái, giữa lá non và trái có sự cạnh tranh chất dinh dưỡng làm cho trái phát triển kém, dẫn đến tình trạng một số múi bị sượng. Do đó, trong thời kỳ nuôi trái không nên bón phân đạm vì phân đạm kích thích chồi non phát triển sẽ ảnh hưởng đến trái. Có thể phun định kỳ phân KNO3 (Nitrat Kali) pha 150g/10 lít nước 10 -15 ngày/lần, phun liên tục 3-4 lần sau khi đậu trái để ức chế sự phát triển của đọt non.

– Chất Clo có thể làm cho sầu riêng bị sượng, tránh dùng loại phân có nhiều chất này như KCl. Khi dùng phân kali bón cho sầu riêng, nhất là trong thời kỳ trái đang phát triển, nên dùng phân K2SO4 (sulfat kali), không nên dùng các loại phân hỗn hợp có kali vì các phân này cũng có khi có trộn từ KCl.
– Dinh dưỡng chất khoáng không cân đối, thiếu Canxi (Ca) và Manhê (Mg) thường gây sượng. Có thể phun lên lá hoặc bón vào đất các phân có Canxi và Mg.

 

 trái Sầu riêng hay bị sượng vào mùa mưa
trái Sầu riêng hay bị sượng vào mùa mưa

2.Xử lý sầu riệng bị sượng bằng cách rút nước

Một trong những cách  xử lý hiện tượng trái bị sượng ở cây sầu riêng là của  anh Dương Văn Lợi ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định (Chợ Lách- Bến Tre) ,đã xử lý bằng biện pháp rút nước như sau :

Không giữ nước trong mương vườn trong mùa mưa (nước sông cũng như nước mưa). Mặt luống trồng sầu riêng, dùng nylon che gốc ,với cây sầu riêng, không chỉ là giống monthoong mà các giống cây khác cũng vậy, không nên dùng hoá chất N đắp mô xung quanh cao 1m, rộng 3m để nước thoát nhanh, tránh ngập úng. Kết quả thật bất ngờ, 70% trong số 730 trái thu hoạch không bị sượng. Đến vụ sau, anh cũng không giữ nước trong mương và dùng nylon phủ toàn bộ mặt liếp chứ không che gốc như lần trước, kết quả là 85% trái chín trong vườn không bị sượng. Vụ thứ ba, anh siết nước và phủ nylon sớm hơn lúc trái chín nửa tháng, kết hợp bón phân ruốc (con ruốc khô) hai lần. Kết quả thật bất ngờ, 95% trong số 2.000 trái khi thu hoạch chín đều, không bị sượng, cơm khô dẻo, vị ngọt đậm. Cách tốt nhất là siết nước vào tháng 12 âm lịch hàng năm. Sầu riêng monthoong thường ra hoa, đậu trái rất nhiều, nhà vườn phải tỉa bớt trái 4 lần một vụ, chỉ để lại những trái to, tròn; số trái cần phân bố đều trên các cành, không để dày quá. Trong thời gian trái lớn nên bón thêm phân ruốc. Với nhiều yếu tố kết hợp như vậy, sầu riêng monthoong chắc chắn không bị sượng, ngon hơn, bán được giá.

Nguồn : dost-bentre.gov.vn

 

Leave a Comment